Tuyệt thực đến chết để cứu sông Hằng

16 Tháng 12, 2018 | 07:15

Trong 2 thập kỷ qua, các tín đồ sùng đạo ở Ấn Độ đã tiến hành hàng chục cuộc biểu tình tuyệt thực để yêu cầu chính phủ thực hiện cam kết "hồi sinh" sông Hằng - một trong những con sông bị ô nhiễm nhất thế giới.

Tại tu viện Matri Sadan, gần thị trấn hành hương Haridwar, một tín đồ 26 tuổi tên Atmabodhanand khẳng định sẵn sàng bỏ mạng để "cứu" sông Hằng - được Ấn Độ giáo xem là một vị thần. Atmabodhanand tiết lộ anh bắt đầu nhịn ăn từ ngày 24-10 sau khi một trong những môn đệ có tầm ảnh hưởng nhất của tu viện Matri Sadan tuyệt thực đến chết vào 2 tháng trước.

Ngoài ra, Atmabodhanand còn tin rằng cơn đói của một người có thể "đưa sông Hằng trở về từ cõi chết". Atmabodhanand chỉ uống nước, ăn muối và mật ong. Ban ngày, anh nằm trên chiếc giường đặt dưới một cây xoài. Đêm xuống, khi trời lạnh, anh chuyển vào trong một căn nhà đơn sơ để ngủ.

Tuyệt thực đến chết để cứu sông Hằng - Ảnh 1.

Cựu kỹ sư môi trường GD Agarwal thiệt mạng vào tháng 10 sau khi tuyệt thực suốt 111 ngày để cứu sông Hằng Ảnh: PTI

Theo đài BBC, đây là lần tuyệt thực thứ 60 của các môn đệ tại Matri Sadan kể từ khi tu viện được thành lập vào năm 1997, với mục đích gây sức ép, buộc chính phủ Ấn Độ làm sạch cũng như ra luật bảo vệ sông Hằng, chẳng hạn cấm khai thác cát và đá. Tuy nhiên, chỉ khi ông GD Agarwal - cựu kỹ sư môi trường 86 tuổi - qua đời vào tháng 10 sau khi tuyệt thực suốt 111 ngày tại tu viện Matri Sadan, vụ việc mới được cộng đồng quốc tế chú ý.

Trước khi qua đời, ông Agarwal đã viết 3 lá thư cho Thủ tướng Narendra Modi nhưng không một lần được hồi âm. Vốn là một trong những nhân vật chỉ trích gay gắt nhất điều mà ông gọi là nỗ lực "nửa vời" của chính phủ trong việc làm sạch sông Hằng, cái chết của ông Agarwal tác động mạnh mẽ đến nhiều người. "Chúng tôi sẽ chết vì sông Hằng. Nếu chính phủ muốn máu, chúng tôi sẽ cho họ máu" - ông Swami Shivanand, người đứng đầu tu viện Matri Sadan, tuyên bố.

Ấn Độ giáo tôn thờ sông Hằng và họ tin rằng nước của con sông dài 2.500 km này có thể gột rửa tội lỗi của con người. Tuy nhiên, con sông đang bị ô nhiễm nghiêm trọng do nước thải công nghiệp và sinh hoạt.

Cao Lực

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).