Úc đặt mua hệ thống tên lửa Mỹ được sử dụng ở Ukraine

05 Tháng 01, 2023 | 16:12

(NLĐO) – Úc ngày 5-1 cho biết đã nhận lời chào mời của Mỹ về việc mua hệ thống tên lửa tầm xa giống như loại Ukraine đang sử dụng trong chiến dịch quân sự đặc biệt với Nga.

Chính phủ Úc cho biết hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) sẽ giúp ngăn chặn các cuộc tấn công nhằm vào Úc, đồng thời có thể được vận chuyển khắp thế giới bằng máy bay vận tải.

Bộ trưởng Công nghiệp quốc phòng Úc Pat Conroy nói với đài ABC (Úc): "Hiệu quả của hệ thống HIMARS trong xung đột Ukraine chắc chắn đã tác động đến quyết định của chính phủ".

Ông Conroy cho rằng tên lửa tấn công trên biển (NSM) giúp tăng cường năng lực của các tàu chiến, trong khi các bệ phóng HIMARS đã được quân đội Ukraine triển khai thành công trong những tháng gần đây sẽ nâng cao năng lực cho quân đội.

Ông Conroy cho biết chính phủ đã nhanh tay đặt hàng do nhu cầu đặt mua HIMARS trên toàn cầu đang "tăng mạnh".

Úc hy vọng sẽ triển khai các hệ thống HIMARS, bao gồm bệ phóng, tên lửa, rocket huấn luyện, từ năm 2026 hoặc 2027.

Úc đặt mua hệ thống tên lửa Mỹ được sử dụng ở Ukraine - Ảnh 1.

Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) trong một lần trong huấn luyện. Ảnh: AP

Bộ trưởng Conroy từ chối cho biết giá mua hệ thống, chỉ nói rằng Úc sẽ chi từ 1 đến 2 tỉ AUD (tức khoảng 680 triệu - 1,4 tỉ USD) mua HIMARS và hệ thống tên lửa Naval Strike của Tập đoàn Kongsberg (Na Uy) để trang bị cho các tàu khu trục từ năm 2024.

Cụ thể, tên lửa tấn công trên biển (NSM) sẽ được sử dụng trên các tàu khu trục lớp Hobart và tàu hộ vệ lớp Anzac của Úc từ năm 2024.

Theo ông Conroy, HIMARS sẽ mở rộng tầm tấn công của bộ binh Úc từ 30 km lên 300 km, thậm chí lên 500 km với tên lửa tấn công chính xác,

Khi được hỏi liệu HIMARS có được triển khai ở khu vực Nam Thái Bình Dương, nơi Trung Quốc đang mở rộng ảnh hưởng ngoại giao và quân sự, ông Conroy nói rằng phương tiện này có thể được vận chuyển đi bất kỳ bất trên thế giới, vì thế sẽ trở thành "tài sản thực sự cơ bản".

Từ tháng 4 năm ngoái, Úc đẩy nhanh việc mua tên lửa tấn công tầm xa so với kế hoạch ban đầu nhiều năm vì lo ngại các mối đe dọa ngày càng tăng. Bộ trưởng Quốc phòng Úc thời điểm đó là ông Peter Dutton cho biết việc tăng tốc tái trang bị vũ khí cho máy bay chiến đấu và tàu chiến sẽ tốn 3,5 tỉ AUD.

Ngoài tên lửa tấn công trên biển (NSM), Bộ Quốc phòng Úc cũng sẽ mua thêm hệ thống radar định vị vũ khí (WLR) từ Công ty CEA của Úc.

Bộ trưởng Quốc phòng Úc Richard Marles tuyên bố: "Trong môi trường chiến lược hiện nay, điều quan trọng là Lực lượng Quốc phòng Úc được trang bị các khả năng quân sự cao cấp". Ông Marles nhấn mạnh Úc đang "chủ động để giữ an toàn quốc gia".

Huệ Bình

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).