Úc "giải cứu" nông dân bị hạn hán nặng nề

08 Tháng 11, 2019 | 04:00

Thủ tướng Úc Scott Morrison hôm 7-11 công bố gói hỗ trợ tài chính lên đến 1 tỉ AUD dành cho các cộng đồng nông dân đang chịu thiệt hại nặng nề vì hạn hán.

Trong suốt hơn 3 năm qua, nông dân trên khắp bờ Đông nước Úc đang đối mặt với tình trạng hạn hán trầm trọng đang làm suy yếu ngành nông nghiệp và đẩy một số thị trấn đến bờ vực cạn kiệt nguồn cung cấp nước uống.

Theo Reuters, gói hỗ trợ này gồm các khoản vay không lãi suất tạm thời nhằm giúp nông dân tạm ngăn chặn nguy cơ phá sản. Ngoài ra, bất kỳ doanh nghiệp nhỏ nào được coi là phụ thuộc vào nông nghiệp sẽ được nhận khoản vay ưu đãi lên tới 500.000 AUD và trả trong vòng 10 năm. 

Để giảm bớt gánh nặng tài chính cho người vay, chính phủ Úc sẽ không tính lãi suất trong 2 năm đầu tiên. Ngoài ra, chính phủ Úc sẽ bán rẻ 100 tỉ lít nước cho nông dân để giúp họ trồng cỏ cho gia súc.

Úc giải cứu nông dân bị hạn hán nặng nề - Ảnh 1.

Hạn hán kéo dài đang khiến nhiều nông dân lao đao tại Úc Ảnh: REUTERS

Bước đi trên diễn ra giữa lúc chính quyền ông Morrison đối mặt chỉ trích vì phản ứng chậm trước cuộc khủng hoảng đang trở nên tồi tệ hơn vì chính sách khí hậu của mình. Nhà lãnh đạo này lâu nay vẫn ủng hộ dành cho ngành khai thác than đá và trong lúc bày tỏ hoài nghi về tình trạng biến đổi khí hậu. Vì thế, các cử tri truyền thống của Đảng Tự do Úc cầm quyền tại nông thôn đang thúc giục ông Morrison làm nhiều hơn và cung cấp nhiều hỗ trợ tài chính hơn cho họ. 

Lục San

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).