Úc kêu gọi tẩy chay 41 vườn nho của Trung Quốc

10 Tháng 12, 2020 | 10:26

(NLĐO) - Người dân Úc đang kêu gọi tẩy chay 41 vườn nho sau khi 1 danh sách bị rò rỉ cho thấy chúng có chủ sở hữu là công ty Trung Quốc.

Danh sách trên được chia sẻ trên mạng xã hội gần đây sau khi mâu thuẫn giữa Bắc Kinh và Canberra ngày càng trở nên sâu sắc. Theo danh sách xuất hiện trên trang Facebook Vino e Amigos, hầu hết các vườn nho do Trung Quốc sở hữu đều nằm ở bang Victoria và Nam Úc, một số khác ở Tasmania, Tây Úc và New South Wales.

Tuy nhiên, nó không tiết lộ nhiều chi tiết, ví dụ như các công ty Trung Quốc sở hữu bao nhiêu phần trăm của mỗi vườn nho. Ngoài ra, nhiều cư dân mạng chỉ ra rằng trong danh sách có một số vườn nho có chủ là người Úc gốc Trung Quốc, những người không nên bị đổ lỗi vì hành động của Bắc Kinh. 

Úc kêu gọi tẩy chay 41 vườn nho của Trung Quốc - Ảnh 1.

Người Úc kêu gọi tẩy chay 41 vườn nho có chủ sở hữu là công ty Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Tuy nhiên, danh sách dài này đã khiến nhiều người bị sốc vì không ngờ rằng có rất nhiều công ty tại Úc lại không có chủ sở hữu là người Úc. Một người bình luận: "Những nhà sản xuất rượu của Úc đã dạy người Trung Quốc cách làm rượu vang trong nhiều năm. Để làm gì vậy, tự hại chúng ta sao?".

Trước đó, các ngành công nghiệp Úc đã bị ảnh hưởng nặng nề vì bị Trung Quốc áp thuế nhập khẩu, đặc biệt là ngành công nghiệp rượu vang bị đánh thuế lên tới 212%. Các ngành công nghiệp khác bi ảnh hưởng vì hành động bắt nạt của Trung Quốc bao gồm ngành gỗ, thịt cừu, tôm hùm và lúa mạch. Nhiều người e ngại Trung Quốc sẽ áp thuế lên nhiều ngành công nghiệp khác.

Danh sách xuất hiện trong bối cảnh thế giới đang kêu gọi mua rượu vang của Úc để vực dậy ngành công nghiệp này. Gần đây, Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ thông báo rượu vang Úc sẽ được sử dụng tại 1 bữa tiệc chiêu đãi của Nhà Trắng.


Bảo Hạnh (Theo News.com.au)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).