Úc không cho công ty Trung Quốc mua lại các nhãn hiệu sữa nổi tiếng

20 Tháng 08, 2020 | 09:48

(NLĐO) - Ngày 20-8, Tạp chí Tài chính Úc đưa tin Úc sẽ không chấp thuận đề xuất của công ty Trung Quốc Mengniu Dairy về việc mua lại một số nhãn hiệu sữa nổi tiếng nhất của Úc từ công ty Kirin Holdings của Nhật Bản.

Tạp chí trích dẫn các nguồn tin không xác định cho biết Bộ trưởng Ngân khố Úc Josh Frydenberg đã phản đối lời khuyên của Ủy ban Đánh giá Đầu tư Nước ngoài và không phê duyệt thương vụ trị giá 600 triệu AUD. 

Theo hãng tin Reuters, công ty Trung Quốc Mengniu Dairy đề nghị mua lại nhãn hiệu Lion Dairy & Drinks từ công ty Kirin Holdings của Nhật Bản vào tháng 11-2019.

Hồi tháng 6, Úc công bố thay đổi lớn nhất về luật đầu tư nước ngoài trong nửa thế kỷ qua khi trao cho bộ trưởng ngân khố quyền ra quyết định cuối cùng để thay đổi hoặc áp đặt điều kiện lên một thoả thuận hay buộc thoái vốn sau khi được Ban Đánh giá Đầu tư Nước ngoài phê duyệt.

Úc từ chối thương vụ 600 triệu AUD với Trung Quốc - Ảnh 1.

Bò sữa tại TP Middletown, bang Maryland - Mỹ. Ảnh: Reuters

Luật còn trao quyền cho chính phủ để bán cưỡng chế một doanh nghiệp bị xem là rủi ro với an ninh quốc gia.

Ông Frydenberg từ chối bình luận về thông tin của Tạp chí Tài chính Úc.

Quan hệ ngoại giao giữa Trung Quốc và Úc đã đi xuống sau khi Canberra kêu gọi điều tra độc lập nguồn gốc của virus gây dịch Covid-19 hồi đầu năm nay và chỉ trích luật an ninh quốc gia tại Hồng Kông.

Gần đây, Trung Quốc đã áp đặt thuế nhập khẩu đối với lúa mạch Úc, đình chỉ nhập khẩu một số loại thịt bò và khuyến cáo du khách, học sinh Trung Quốc tránh đến Úc với lý do phân biệt chủng tộc. Ngày 18-8, Trung Quốc còn tiến hành điều tra chống bán phá giá đối với rượu nhập khẩu Úc.

Bảo Hạnh (Theo Reuters)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).