Úc lo nguy cơ tái diễn thảm họa Beirut

07 Tháng 08, 2020 | 06:44

Amoni nitrat (liên quan đến thảm họa Beirut) là một hóa chất công nghiệp được dùng làm phân bón. Nếu được kết hợp với dầu nhiên liệu, amoni nitrat tạo ra chất nổ mạnh được sử dụng phổ biến trong ngành công nghiệp xây dựng hoặc trong các vụ tấn công khủng bố.

Theo tờ The New York Times (Mỹ), nguy cơ nổ của amoni nitrat phụ thuộc vào việc thực thi các quy định an toàn ở mỗi quốc gia.

Thảm họa nổ ở Beirut - Lebanon đã khơi lại nỗi lo ở Úc về những kho amoni nitrat khổng lồ nằm gần khu vực đông dân cư, đặc biệt là tại TP Newcastle, bang New South Wales. Theo Tân Hoa Xã, Công ty thuốc nổ Orica thường lưu trữ từ 6.000 đến 12.000 tấn amoni nitrat, cũng như sản xuất khoảng 430.000 tấn hóa chất này mỗi năm tại khu vực Kooragang Island ở cảng Newcastle, cách trung tâm thành phố chỉ khoảng 3 km.

Úc lo nguy cơ tái diễn thảm họa Beirut - Ảnh 1.

Nhà máy của Công ty Orica tại Kooragang Island. Ảnh: THE NEWCASTLE HERALD

Một số nhà hoạt động cho rằng đây là nơi hoàn toàn không phù hợp để sản xuất và lưu trữ chất hóa học nguy hiểm như vậy, đồng thời cảnh báo sẽ xảy ra nhiều thương vong nếu cơ sở của Orica gặp sự cố. Trong nỗ lực xoa dịu nỗi lo này, phát ngôn viên Orica cho rằng sự cố ở Beirut liên quan đến sai sót trong khâu xử lý. Người này nhấn mạnh bên cạnh việc quản lý rủi ro và an toàn nghiêm ngặt, hoạt động của công ty được nhà chức trách kiểm soát chặt chẽ và kiểm tra thường xuyên.

Trong khi đó, chính quyền Trung Quốc hôm 5-8 ra lệnh kiểm tra an toàn tại các cảng, khu công nghiệp hóa chất, nhà kho và những nơi lưu trữ hàng hóa độc hại. Theo truyền thông Trung Quốc, một số lượng lớn cảng ở nước này đang chứa hóa chất nguy hiểm và thảm họa ở Beirut chính là hồi chuông cảnh báo.

Cùng ngày, phát ngôn viên chính quyền thủ đô Bangkok - Thái Lan lên tiếng trấn an người dân rằng hiện không có kho amoni nitrat nào tại địa phương. Tuy nhiên, người này nói thêm rằng khoảng 5.000 doanh nghiệp đang sử dụng các hóa chất có hại trong hoạt động của họ và nhà chức trách sẽ tăng cường giám sát vấn đề này.

Xuân Mai

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).