Úc - Nhật ký hiệp ước quốc phòng lịch sử

07 Tháng 01, 2022 | 05:33

Thủ tướng Úc Scott Morrison và người đồng cấp Nhật Bản Kishida Fumio hôm 6-1 ký hiệp ước mang tính bước ngoặt nhằm tăng cường quan hệ quốc phòng giữa hai nước.

Hiệp ước này có tên gọi Thỏa thuận Tiếp cận Tương hỗ (RAA), cho phép quân đội Úc và Nhật Bản hợp tác chặt chẽ trong các hoạt động quốc phòng và nhân đạo.

Reuters dẫn lời ông Morrison cho biết nội dung hợp tác giữa hai nước còn bao gồm chương trình nghị sự mở rộng cho nhóm "Bộ tứ" (gồm Mỹ, Úc, Nhật Bản, Ấn Độ) và cách tiếp cận chung về công nghệ để giảm phát thải carbon.

Úc - Nhật ký hiệp ước quốc phòng lịch sử - Ảnh 1.

Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio (phải) và Thủ tướng Úc Scott Morrison tại cuộc họp trực tuyến hôm 6-1Ảnh: Reuters

"Hiệp ước quốc phòng mang tính bước ngoặt này lần đầu tiên sẽ cung cấp một khuôn khổ rõ ràng để tăng cường khả năng hoạt động và hợp tác giữa các lực lượng của hai nước" - Thủ tướng Úc đánh giá. Trong khi đó, Thủ tướng Nhật Bản nhận định hiệp ước sẽ giúp nâng sự hợp tác an ninh giữa hai nước lên tầm cao mới.

Cả Tokyo và Canberra đều nhấn mạnh hiệp ước trên sẽ đóng góp vào sự ổn định của khu vực giữa lúc Bắc Kinh mở rộng ảnh hưởng quân sự và kinh tế.

Giới phân tích xem đây là bước đi nữa của các đồng minh khu vực nhằm bày tỏ quan ngại về các hoạt động quân sự của Trung Quốc. Chuyên gia Ali Wyne thuộc Công ty tư vấn rủi ro chính trị Eurasia Group (Mỹ) đánh giá thỏa thuận mới ký có thể giúp Nhật và Úc cải thiện năng lực tiến hành tập trận chung với Mỹ.

Trong khi đó, phản ứng trước diễn biến trên, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân nói rằng sự hợp tác song phương cần thúc đẩy lòng tin, hòa bình và ổn định trong khu vực, không nên nhắm mục tiêu và tìm cách cản trở lợi ích của bên thứ ba.

Huệ Bình

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).