Úc nói Trung Quốc không nên cản trở tự do hàng hải

27 Tháng 02, 2016 | 17:10

(NLĐO) - Cựu Thủ tướng Úc Tony Abbott nói rằng Úc đã lặng lẽ tăng cường tuần tra trên biển và trên không ở biển Đông.

Phát biểu tại Tokyo - Nhật Bản tối 26-2, ông Abbott nói rằng việc Trung Quốc xây đảo nhân tạo ở biển Đông đang khiến an ninh và sự ổn định của khu vực bị nguy hiểm.

“Úc không đứng về bên nào trong các tranh chấp trên biển Đông và các nơi khác. Thế nhưng, chúng tôi nhấn mạnh rằng cần giải quyết tranh chấp một cách hòa bình và phù hợp với luật pháp quốc tế” - ông Abbott khẳng định.


Cựu Thủ tướng Úc Tony Abbott Ảnh: SKY NEWS

Cựu Thủ tướng Úc Tony Abbott Ảnh: SKY NEWS

Cựu thủ tướng nói thêm "việc biến các rạn san hô và bãi đá ngầm thành đảo nhân tạo đã gây ra những tổn thất lớn về môi trường, hạn chế tự do hàng hải, đe dọa sự ổn định và an ninh ở biển Đông trong 18 tháng qua".

Theo ông Abbott, Trung Quốc nên dùng sức mạnh của mình để bảo vệ tự do hàng hải thay vì cản trở nó. Ông cũng cho biết Canberra đã lặng lẽ gia tăng các hoạt động tuần tra trên biển và trên không. “Chúng ta nên sẵn sàng để thực thi quyền tự do hàng hải, nơi luật pháp quốc tế cho phép bởi vì đây không phải là điều Mỹ phải thực hiện một mình” - cựu Thủ tướng Úc nhấn mạnh.


Sách trắng Quốc phòng Úc nhận định do thám không gian sẽ ngày càng quan trọng trong những năm tới. Ảnh: SBS

Sách trắng Quốc phòng Úc nhận định do thám không gian sẽ ngày càng quan trọng trong những năm tới. Ảnh: SBS

Bên cạnh đó, Lực lượng Quốc phòng Úc hiện xem xét kế hoạch đưa các vệ tinh riêng vào không gian để theo dõi những động thái quân sự tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Một quan chức Bộ Quốc phòng Úc cho rằng chúng có thể được sử dụng để theo dõi hoạt động ở các cơ sở quân sự, sự di chuyển của thiết bị và vũ khí.

Hiện tại, Úc dựa vào các vệ tinh của Mỹ và các nhà khai thác thương mại để có được các thông tin đó. Mặc dù phóng vệ tinh vào không gian cực kỳ tốn kém song chuyên gia James Brown thuộc Viện nghiên cứu Lowy ở Sydney – Úc nghĩ rằng động thái này sẽ có lợi ích đáng kể.

Sách trắng Quốc phòng công bố ngày 25-2 nói rằng do thám không gian sẽ ngày càng quan trọng trong những năm tới. Theo Sách trắng Quốc phòng, đến năm 2039, Úc sẽ chi thêm từ 3 đến 4 tỉ USD cho hình ảnh vệ tinh cùng với 2 tỉ USD cho radar và các hệ thống nắm bắt tình huống không gian.

H.Bình (Theo Sky News, ABC, SMH)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).