Úc rúng động vụ "tra tấn" và biệt giam trẻ em

26 Tháng 07, 2016 | 19:33

(NLĐO) - Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull đã kêu gọi một cuộc điều tra về cáo buộc lạm dụng và tra tấn tại một trung tâm giam giữ thanh thiếu niên.

Theo thông tin từ đài ABC (Úc), những đứa trẻ khoảng 10 tuổi bị lột trần truồng, hành hung, xịt hơi cay vào mặt và biệt giam. Các cảnh quay trong chương trình “Four Corners” của ABC cho thấy một cậu bé bị chụp khăn trùm đầu, cột chặt vào ghế trong tình trạng bán khỏa thân.

Đài CNN mô tả những hình ảnh nói trên không khác gì phong cách tra tấn tại nhà tù Vịnh Guantanamo của Mỹ. Luật sư John Lawrence trả lời phỏng vấn chương trình “Four Corners”: “Chúng ta đang nói về những đứa trẻ bị xích chân, tay và thắt lưng. Chúng đang bị xích vào ghế. Điều này thực sự xảy ra tại Úc vào năm 2016”.

Cậu bé bị "tra tấn" được phát trên chương trình “Four Corners” của ABC. Ảnh: ABC

Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull sau khi nghe báo cáo đã ra lệnh mở cuộc điều tra trên toàn quốc: “Giống như tất cả người Úc, tôi vô cùng sốc và kinh hoàng bởi những hình ảnh ngược đãi tại trung tâm Don Dale”. Ông Turnbull cũng cho biết đã gặp Bộ trưởng lãnh địa Bắc Úc Adam Giles và Tổng chưởng lý liên bang George Brandis để thảo luận trường họp trên.

Theo Chủ tịch Ủy ban Nhân quyền Úc Gillian Triggs, chính phủ cần mở cuộc điều tra và buộc tội hình sự những kẻ vi phạm. Một số chính trị gia Úc cũng bày tỏ sự phẫn nộ sau khi xem chương trình “Four Corners”. Nghị sĩ Sarah Henderson viết trên mạng xã hội Twitter rằng hành động lạm dụng trẻ em tại trung tâm Don Dale đã lên tới “mức độ tra tấn”. “Những người có trách nhiệm phải bị trừng trị về tội ác này”, bà Henderson nhấn mạnh.

Bộ trưởng Giles đổ lỗi cho cơ sở cải huấn nói trên nhưng vẫn lên tiếng bênh vực cho các nhân viên đang làm việc tại những trung tâm như Don Dale. “Họ đang làm một công việc đầy thách thức và khó khăn, một công việc mà không nhiều người muốn làm. Tôi muốn nói với những nhân viên này: ‘Tôi sẽ hỗ trợ hết mình cho các bạn vì đã làm công việc giữ gìn pháp luật của chúng ta’”.

P.Nghĩa (Theo BBC, CNN)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).