Ukraine giấu sự cố nhà máy điện hạt nhân

04 Tháng 12, 2014 | 10:10

(NLĐO) - Ukraine đã khiến cho các nước châu Âu lo ngại khi thừa nhận sự cố tại nhà máy điện hạt nhân Zaporozhye, dẫn đến tình trạng mất điện tại một số khu vực lân cận.

Sự cố xảy ra hôm 28-11 nhưng đến ngày 3-12 mới được thông báo trong cuộc họp nội các mới của Thủ tướng Arseniy Yartseniuk. Tuy nhiên phía Ukraine khẳng định không có bất kỳ mối đe dọa nào tại nhà máy điện hạt nhân này và nó đã được xử lý ngay trong ngày 28-11.

Nhà máy điện hạt nhân Zaporozhye. Ảnh: Tass
Nhà máy điện hạt nhân Zaporozhye. Ảnh: Tass

Bộ trưởng Năng lượng Volodymyr Demchyshyn cho biết: “Sự cố xảy ra ở khu vực cung cấp điện của nhà máy Zaporozhye. Chính vì vậy nó không hề ảnh hưởng đến lò phản ứng hạt nhân. Không có mối đe dọa… không có vấn đề gì với lò phản ứng hạt nhân”.

Ông Demchyshyn cho biết thêm hoạt động kiểm tra khu vực bị ảnh hưởng sẽ được diễn ra trong 2 ngày tới và dự kiến nhà máy sẽ hoạt động bình thường trở lại vào ngày 5-12. Một thông báo được đăng tải trên trang web nhà máy điện hạt nhân này cho thấy mức độ phóng xạ xung quanh nhà máy là “không thay đổi”.

Viện An toàn Hạt nhân Pháp (IRSN) cho biết họ không phát hiện bất kỳ lượng phóng xạ bất thường nào ở Ukraine sau khi xảy ra sự cố vào cuối tuần qua và vụ việc không gây nguy hiểm đối với người dân hoặc môi trường gần đó.

Theo Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA), điện hạt nhân chiếm 44% sản lượng điện ở Ukraine. IAEA cũng cho biết phía Ukraine đã thông báo đến họ về vụ việc ở nhà máy Zaporozhye.

Ukraine là nơi chứng kiến thảm họa hạt nhân tồi tệ nhất trong lịch sử vào năm 1986. Một vụ nổ xảy ra tại nhà máy điện hạt nhân Chernobyl ở phía Bắc nước này làm phát tán lượng chất phóng xạ lớn lan rộng ở Liên Xô khi đó và châu Âu. Nhà máy điện hạt nhân Zaporozhye là nhà máy lớn nhất ở châu Âu với công suất 6.000 MW, cao hơn so với công suất của nhà máy điện hạt nhân Chernobyl chỉ có 4.000 MW.

Xuân Mai (Theo Reuters, Tass)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).