Ukraine lo Nga giúp phe ly khai leo thang xung đột

17 Tháng 07, 2015 | 17:47

(NLĐO) - Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko tuyên bố phe ly khai thân Nga ở Đông Ukraine chuẩn bị leo thang xung đột tại Donbass, đồng thời cáo buộc Nga đang tập họp lực lượng đe dọa an ninh của Ukraine.

Không đưa ra được bằng chứng nào nhưng Tổng thống Poroshenko khẳng định thông tin về việc Nga tập trung lực lượng đã buộc Ukraine nỗ lực để ngăn chặn sự xâm lược và không cho phép leo thang xung đột.

http://politikus.ru/uploads/posts/2014-05/1398962848_86703.jpg
Tổng thống Petro Poroshenko cho rằng phe ly khai thân Nga ở Đông Ukraine đang chuẩn bị leo thang xung đột. Ảnh: VOGNEBRODA.NET

Hồi đầu tuần, Tổng thống Poroshenko từng tuyên bố Nga đã triển khai một số lượng binh sĩ kỷ lục dọc theo biên giới với Ukraine.

Theo ông, thông tin trên đến từ các trinh sát Ukraine và đã được NATO, Mỹ cũng như các nước Liên minh châu Âu khẳng định.

Trong khi đó, quốc hội Ukraine ngày 16-7 đã sơ bộ chấp thuận dự luật trao cho các khu vực ly khai Donetsk và Luhansk ở Đông Ukraine thêm nhiều quyền lực hơn, đồng thời chuyển lên Tòa án Hiến pháp nước này xem xét.

Một khi được tòa án phê chuẩn, dự luật trên sẽ được quốc hội bỏ phiếu thông qua một lần nữa và sau đó sẽ được tổng thống ký ban hành luật.

Khi đệ trình quốc hội dự luật trên trước đó cùng ngày, Tổng thống Poroshenko nhấn mạnh cùng với việc trao thêm nhiều quyền hơn cho chính quyền địa phương khắp nước này, dự luật còn mở rộng quyền tự trị ở những khu vực chính phủ Kiev hiện không nắm quyền kiểm soát.

Tuy nhiên, Tổng thống Ukraine quả quyết điều đó không biến nước này thành liên bang.

Trong một diễn biến khác, Bộ Ngoại giao Mỹ kêu gọi công dân Mỹ hiện đang có mặt ở Crimea và Donbass phải nhanh chóng rời khỏi các nơi này.

Ngoài ra, Bộ Ngoại giao Mỹ chỉ lấp lửng tuyên bố rằng người Mỹ bị phe ly khai thân Nga ở Donbass đe dọa nhưng không nói rõ cụ thể sự đe dọa đó như thế nào.

Hoài Vy (Theo Vzglyad, Tass, Washington Post, Pravda)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).