Ukraine sẽ sớm sơ tán người dân khỏi Kherson

20 Tháng 11, 2022 | 10:16

(NLĐO) - Phó Thủ tướng Ukraine Iryna Vereshchuk cho biết một số người dân đã bày tỏ mong muốn di chuyển khỏi Kherson và khu vực xung quanh Mykolaiv.

Hãng tin Reuters dẫn lời bà Vereshchuk: "Điều này có thể xảy ra trong vài ngày tới", khi bà được hỏi trong một cuộc họp báo về việc khi nào cuộc sơ tán sẽ bắt đầu. Phó Thủ tướng Ukraine nói thêm rằng chính phủ đã có những bước chuẩn bị cần thiết.

Cũng theo bà Vereshchuk, những người muốn rời đi bao gồm nhiều người già và người bị ảnh hưởng bởi các cuộc pháo kích từ phía Nga.

Ukraine sẽ sớm sơ tán người dân khỏi Kherson - Ảnh 1.

Mọi người chờ chuyến tàu đầu tiên từ Kiev đến sau khi quân đội Nga rút lui khỏi Kherson, tại nhà ga xe lửa chính ở Kherson - Ukraine ngày 19-11 - Ảnh: REUTERS

"Đây chỉ là một cuộc sơ tán tự nguyện. Hiện tại chúng tôi không nói về việc sơ tán bắt buộc. Nhưng ngay cả trong trường hợp sơ tán tự nguyện, nhà nước chịu trách nhiệm vận chuyển. Mọi người phải được đưa đến nơi họ sẽ trải qua mùa đông" - Reuters trích dẫn tuyên bố của bà Vereshchuk.

Chính phủ sẽ có một số lựa chọn cho cuộc sơ tán, có thể sử dụng Mykolaiv làm điểm trung chuyển trước khi đưa người dân xa hơn về phía Tây, đến các khu vực an toàn hơn.

Trước đó, chính quyền Kiev cho biết quân đội Nga đã phá hủy cơ sở hạ tầng quan trọng của Kherson vào đầu tháng này. Hồi tháng 8, bà Vereshchuk cũng cho biết Ukraine đã lên kế hoạch mở rộng số lượng các quận tiền tuyến nơi dân thường bắt buộc phải sơ tán.

Ukraine tuyên bố nguồn cấp điện đang được kiểm soát

Thông báo trên đến từ Bộ Năng lượng Ukraine, kèm theo lời trấn an người dân không cần phải hoảng sợ. Người đứng đầu công ty năng lượng tư nhân lớn nhất Ukraine là DTEK cũng cho biết mọi người "không cần phải rời khỏi Ukraine", theo Reuters.

Trước đó, các cuộc pháo kích của Nga đã làm tê liệt gần một nửa hệ thống năng lượng của Ukraine và chính quyền Kiev cho biết hôm 18-11 rằng có khả năng đóng hoàn toàn lưới điện của thủ đô.

Tuy nhiên trong tuyên bố mới, Bộ Năng lượng Ukraine khẳng định: "Bác bỏ những tuyên bố hoảng loạn được lan truyền trên mạng, chúng tôi đảm bảo với các bạn rằng tình hình cung cấp năng lượng đang khó khăn nhưng trong tầm kiểm soát".

Các nhà chức trách trên toàn quốc đã lên lịch cắt điện để hỗ trợ việc sửa chữa, đồng thời kêu gọi các gia đình cắt giảm mức tiêu thụ năng lượng ít nhất 25%.

Nhà điều hành lưới điện quốc gia Ukraine - Ukrenergo - cho biết mặc dù việc cắt điện theo kế hoạch sẽ diễn ra ở tất cả các khu vực vào ngày 20-11, sẽ không có cắt điện khẩn cấp bất ngờ và họ đang làm việc để "trả lại ánh sáng cho người Ukraine".

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).