Ukraine thay chỉ huy Lực lượng Phòng vệ Lãnh thổ

17 Tháng 05, 2022 | 13:54

(NLĐO) - Ukraine bất ngờ thay thế chỉ huy Lực lượng Phòng vệ Lãnh thổ trong bối cảnh xung đột Moscow - Kiev đã bước sang ngày thứ 82.

Quyết định do Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ban hành và được Bộ Quốc phòng Ukraine công bố hôm 16-5, theo Reuters.

"Tổng thống Volodymyr Zelensky đã bổ nhiệm thiếu tướng Ihor Tantsyura thay Yuriy Halushkin làm chỉ huy Lực lượng Phòng vệ Lãnh thổ Ukraine" - Bộ Quốc phòng Ukraine xác nhận. Lực lượng Phòng vệ Lãnh thổ Ukraine hiện đang hỗ trợ quân đội nước này đối phó chiến dịch quân sự của Nga.

Bộ Quốc phòng Ukraine mô tả ông Ihor Tantsyura là một tướng lĩnh giàu kinh nghiệm, từng giữ chức Tham mưu trưởng lục quân Ukraine. Tuy nhiên, không nói rõ lý do vì sao ông Halushkin bị thay thế.

Ukraine thay chỉ huy Lực lượng Phòng vệ Lãnh thổ - Ảnh 1.

Tổng thống Zelensky bất ngờ thay thế chỉ huy Lực lượng Phòng vệ Lãnh thổ Ukraine. Ảnh: Reuters

Lực lượng Phòng vệ Lãnh thổ Ukraine là lực lượng dự bị dân sự được Bộ Quốc phòng Ukraine thành lập hồi tháng 1 -2022. Quân số của lực lượng này khoảng 130.000 người.

"Nhiệm vụ chính của Lực lượng Phòng vệ Lãnh thổ Ukraine là xây dựng đơn vị sẵn sàng chiến đấu từ những dân thường qua huấn luyện và hỗ trợ quân đội chính quy" - hãng thông tấn Reuters mô tả và thêm rằng Quân đoàn Quốc tế Phòng thủ Lãnh thổ Ukraine, gồm các tình nguyện viên nước ngoài, cũng trực thuộc lực lượng này.

"Sự phát triển nhanh chóng của lực lượng, đặc biệt trong điều kiện chiến đấu khốc liệt là kinh nghiệm to lớn từ cả những sai lầm và thành tích. Có những thành công và đáng tiếc có cả tổn thất" - Bộ Quốc phòng Ukraine cho hay.

Bộ Quốc phòng Ukraine còn nói rằng một tiểu đoàn của Lực lượng Phòng vệ Lãnh thổ đã đẩy lùi lực lượng Nga ra khỏi TP Kharkov ở phía Đông Bắc Ukraine. Tiếp đà xông lên, họ truy kích lực lượng đối phương tới sát biên giới Nga hôm 16-5, theo Reuters.

Xung đột Nga - Ukraine đã bước sang ngày thứ 82 nhưng vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Ukraine thay chỉ huy Lực lượng Phòng vệ Lãnh thổ - Ảnh 2.

Các binh sĩ Lực lượng Phòng vệ Lãnh thổ Ukraine tập huấn cách sử dụng súng phóng lựu chống tăng. Ảnh: Reuters

Bằng Hưng

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).