Ủng hộ lẫn chống đối việc luận tội Tổng thống Mỹ

19 Tháng 12, 2019 | 04:36

Tổng thống Donald Trump cáo buộc phe Dân chủ "âm mưu đảo chính" khi tìm cách luận tội và phế truất ông

Hạ viện Mỹ ngày 18-12 (giờ địa phương) dự kiến bỏ phiếu về 2 điều khoản luận tội (lạm quyền và cản trở quốc hội) nhằm vào Tổng thống Donald Trump, liên quan đến cáo buộc ông ép buộc Ukraine điều tra đối thủ chính trị Joe Biden trước thềm bầu cử 2020.

Theo báo The New York Times, Hạ viện Mỹ sẽ tiến hành 2 phiên bỏ phiếu riêng biệt đối với 2 điều khoản luận tội nêu trên vào chiều cùng ngày. Ngoài ra, các hạ nghị sĩ nhiều khả năng bỏ phiếu để trao quyền cho Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi bổ nhiệm các nhân vật đóng vai trò công tố viên và sẽ đệ trình kết quả điều tra luận tội lên Thượng viện. Trước khi tiến hành bỏ phiếu, các nghị sĩ có khoảng 6 giờ tranh luận về vụ việc.

Với việc Đảng Dân chủ đang kiểm soát Hạ viện, các điều khoản luận tội nêu trên gần như chắc chắn được thông qua, biến ông Donald Trump trở thành tổng thống Mỹ thứ ba trong lịch sử bị luận tội. Khi đó, Thượng viện sẽ tiến hành một phiên xét xử để quyết định liệu có kết tội và bãi nhiệm ông chủ Nhà Trắng hay không. Kịch bản này là rất thấp bởi Đảng Cộng hòa hiện chiếm thế đa số tại Thượng viện và đến giờ vẫn ủng hộ ông Donald Trump.

Ủng hộ lẫn chống đối việc luận tội Tổng thống Mỹ - Ảnh 1.

Những người ủng hộ và phản đối luận tội Tổng thống Donald Trump đối đầu tại TP Grand Junction, bang Colorado hôm 17-12. Ảnh: CPR News

Trước thềm cuộc bỏ phiếu "lịch sử" tại Hạ viện, Tổng thống Donald Trump hôm 17-12 viết thư chỉ trích bà Pelosi, cáo buộc bà và phe Dân chủ âm mưu "đảo chính bất hợp pháp" khi tìm cách phế truất ông. Ông chủ Nhà Trắng nhấn mạnh nỗ lực "mang tính bè phái" này chắc chắn sẽ thất bại thảm hại.

Tổng thống Donald Trump khẳng định bà Pelosi "gần như không thể che giấu sự thù hận" đối với ông, đồng thời cáo buộc người phụ nữ quyền lực này "đang biến Hạ viện Mỹ từ một cơ quan lập pháp thành một nơi đàn áp bè phái".

Cùng ngày, bà Pelosi cũng đã gửi một bức thư cho toàn bộ 232 thành viên Dân chủ của Hạ viện, hối thúc họ bỏ phiếu chống lại Tổng thống Donald Trump để bảo vệ Hiến pháp. Trong thư, bà Pelosi nhấn mạnh quá trình điều tra luận tội rõ ràng cho thấy Tổng thống Donald Trump không chỉ lạm quyền để đạt được lợi ích chính trị cá nhân mà còn cản trở cuộc điều tra của quốc hội.

Trong khi đó, hạ nghị sĩ Jared Golden của Đảng Dân chủ khẳng định sẽ bỏ phiếu ủng hộ điều khoản lạm quyền nhưng sẽ bác bỏ điều khoản cản trở quốc hội. Theo ông Golden, bằng chứng thu được từ quá trình điều tra luận tội cho thấy Tổng thống Donald Trump "đã vượt một lằn ranh đỏ" khi lạm dụng quyền lực để tìm cách bôi nhọ đối thủ chính trị.

Không chỉ gây căng thẳng chính trường, chuyện luận tội ông Donald Trump còn đang khiến người dân Mỹ chia rẽ. Theo báo The Washington Post, hơn 600 cuộc biểu tình kêu gọi luận tội Tổng thống Donald Trump đã nổ ra trên khắp nước Mỹ vào chiều tối ngày 17-12 (giờ địa phương). Trong khi đó, biểu tình phản đối luận tội cũng nổ ra tại các bang ủng hộ Tổng thống Donald Trump với khẩu hiệu: "Lợi ích quốc gia phải được đặt lên trên lợi ích đảng phái". 

Cao Lực

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Thăm dò ý kiến

Linh vật mèo nào đẹp nhất Tết Quý Mão 2023?

 •  Linh vật mèo ở Đà Nẵng
 •  Linh vật mèo ở Quảng Trị
 •  Linh vật mèo ở TP HCM
 •  Linh vật mèo tại Bình Định
 •  Ý kiến khác
 •  Linh vật mèo ở Quảng Ngãi
 •  Linh vật mèo Bình Dương
 •  Linh vật mèo Bình Phước
 •  Linh vật mèo Khánh Hoà
 •  Linh vật mèo Nghệ An
 •  Linh vật mèo ở Cần Thơ
 •  Linh vật mèo của An Giang
 •  Linh vật mèo của Đồng Tháp
 •  Linh vật mèo của Bạc Liêu
 •  Linh vật mèo của Long An
vote result

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).