Ủy ban Nobel hòa bình bị giáng chức chủ tịch vì Trung Quốc?

05 Tháng 03, 2015 | 12:52

(NLĐO)- Chủ tịch Ủy ban trao giải Nobel hòa bình Thorbjoern Jagland bị giáng chức hôm 4-3. Đây là sự kiện lần đầu tiên xảy ra trong lịch sử 114 năm của Giải Nobel hòa bình.

Tuy nhiên, lý do vì đâu ông Thorbjoern Jagland, cựu thủ tướng Na Uy thuộc Công Đảng, phải nhận quyết định này vẫn chưa rõ!

Thorbjørn Jagland at the Nobel institute in Oslo.

Ông Thorbjoern Jagland. Ảnh: AP

Các suy đoán đang hướng về Giải Nobel Hòa bình trao năm 2010 cho nhà hoạt động nhân quyền Trung Quốc Lưu Hiểu Ba.

Bắc Kinh đã rất giận dữ với quyết định này, thậm chí còn đóng băng quan hệ ngoại giao cấp cao với Na Uy, áp đặt lệnh hạn chế thị thực và cấm nhập khẩu cá hồi, vốn là mặt hàng quan trọng của quốc gia Scandinavi này.

Văn phòng trụ sở của Giải Nobel Hòa Bình từ chối đưa ra tuyên bố về vấn đề này. Họ khẳng định không có bình luận đối với quyết định của ủy ban.

Tuy nhiên, Chủ tịch mới của uyy ban – ông Kaci Kullmann Five, cựu lãnh đạo Đảng Bảo thủ Na Uy, bác bỏ mọi suy đoán liên hệ quyết định này với Trung Quốc. Bà cũng khẳng định hết mình ủng hộ giải thưởng đã trao cho ông Lưu Hiểu Ba.

Bước biến chuyển trong chính trường Na Uy có thể xem là một nhân tố tác động. Việc một cựu lãnh đạo Đảng Bảo thủ được bổ nhiệm vào ghế chủ tịch ủy ban Giải Nobel Hòa bình thay thế cựu thủ tướng Na Uy thuộc Công Đảng được cho là phản ánh sự thay đổi tại quốc hội Na Uy. Trong cuộc bầu cử năm 2013, đảng Bảo thủ cánh hữu đã thế chân Công đảng cánh tả.

“Ủy ban có thể giải thích rằng quyết định thay chủ tịch này là tự nhiên nhưng nó không bình thường trong bối cảnh việc này chưa từng có tiền lệ. Các vị chủ tịch trước đây không bị thay thế dù cho có được chính trị hẫu thuẫn hay không” - bà Asle Sveen, người đã viết một số cuốn sách về Giải Nobel Hòa bình, nhận định.

Đỗ Quyên (Theo BBC)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).