Vai trò cố vấn an ninh quốc gia Mỹ vẫn mơ hồ

28 Tháng 02, 2017 | 11:13

(NLĐO) – Cựu cố vấn Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (AID) Paolo von Schirach nhận định vai trò của tân cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Herbert McMaster vẫn chưa được xác định.

Theo ông Schirach, trung tướng Herbert McMaster, người vừa nhậm chức cố vấn an ninh quốc gia Mỹ tuần qua, có một vai trò không rõ ràng.

Trả lời phỏng vấn trang tin Sputnik mới đây, ông Schirach, Chủ tịch Viện Chính sách toàn cầu và là giáo sư Kinh tế Quốc tế tại Trường ĐH Quốc tế BAU, nói rằng: “Thật sự rất khó để dự đoán vai trò của ông McMaster. Vị trí của cố vấn an ninh quốc gia của Mỹ chưa được xác định rõ ràng và phần mô tả công việc bị thay đổi nhiều lần”.

Trung tướng Herbert McMaster (trái) và Tổng thống Donald Trump. Ảnh: Reuters

Trung tướng Herbert McMaster (trái) và Tổng thống Donald Trump. Ảnh: Reuters

“Ông Henry Kissinger, cố vấn an ninh quốc gia của cố tổng thống Richard Nixon, là một nhà tư tưởng tài năng về địa chính trị và đã để lại dấu ấn mạnh mẽ. Tuy nhiên, bà Susan Rice, cố vấn an ninh quốc gia dưới thời cựu tổng thống Barack Obama, không có nhiều nổi bật” – ông Schirach nhận định.

“Ông McMaster sẽ là một nhân viên trung thành thực hiện mệnh lệnh phù hợp với sự huấn luyện quân sự của mình hay là một người thẳng thắn ủng hộ các quan điểm về chính sách an ninh quốc gia cụ thể?” – ông Schirach đặt vấn đề.

Chuyên gia này thừa nhận ông McMaster nổi tiếng là một học giả và nhà chỉ huy với kỷ lục chiến đấu ấn tượng. Tuy nhiên, thật khó để nói những yếu tố này sẽ giúp được ông thích nghi với công việc mới ở Nhà Trắng. Việc kết hợp các chính sách an ninh quốc gia và nước ngoài của Mỹ không giống như điều khiển xe tăng vào chiến trường - ông Schirach cảnh báo.

Ông McMaster đã được Tổng thống Donald Trump bổ nhiệm vào ngày 20-2 thay thế ông Michael Flynn, người đã bị buộc phải từ chức vì những tranh cãi về cuộc trò chuyện của ông với đại sứ Nga trước khi nhậm chức.

Chính quyền của ông Trump vẫn còn trong quá trình sắp xếp các ưu tiên về vấn đề an ninh quốc gia.

Xuân Mai (Theo Sputnik)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).