“Vé” dự mọi sự kiện trong lễ ông Trump nhậm chức: 1 triệu USD

30 Tháng 11, 2016 | 20:05

(NLĐO) - Ủy ban nhậm chức của Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump đã có danh sách các mức tài trợ ban đầu cho sự kiện nhậm chức của ông vào ngày 20-1-2017.

Với số tiền đóng góp lớn, người ủng hộ sẽ có cơ hội tiếp xúc gần gũi với chính quyền Mỹ và gia đình đệ nhất.

Theo tài liệu mà đài CNN thu thập được, với mức 1 triệu USD, người tài trợ sẽ có vé dự tiệc trưa với các thành viên nội các và lãnh đạo Quốc hội, tiệc tối với Phó Tổng thống đắc cử Mike Pence cùng vợ, tiệc trưa với gia đình đệ nhất, vé tham dự “bữa tối dưới ánh nến tao nhã” với “sự xuất hiện đặc biệt” của ông Trump và vợ - bà Melania Trump, vợ chồng ông Mike Pence. Những nhà tài trợ này cũng sẽ có vé tới các buổi diễu hành, hòa nhạc và buổi khiêu vũ.


Vợ chồng Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump trong một cuộc phỏng vấn của đài NBC hồi tháng 4 Ảnh: REUTERS

Vợ chồng Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump trong một cuộc phỏng vấn của đài NBC hồi tháng 4 Ảnh: REUTERS

Bên cạnh đó, còn có nhiều gói khác với các mức ủng hộ 500.000 USD, 250.000 USD, 100.000 USD và 25.000 USD. Tất cả các gói đều bao gồm vé đi lại và vé tới nhiều sự kiện. Mức tiền càng thấp thì sự kiện được tham gia càng ít.

Từ mức 250.000 USD trở lên, người ủng hộ được tham dự bữa tối dưới ánh nến và tiệc trưa cùng gia đình đệ nhất. Ở các mức tài trợ thấp hơn, họ chỉ có thể tham gia các sự kiện nhậm chức chính thức. Với 100.000 USD, chỉ có thể gặp gỡ với thành viên Nội các.

Là một bộ phận tách biệt với chiến dịch tranh cử và đội ngũ chuyển tiếp, Ủy ban nhậm chức có thể quyên tiền nếu thấy phù hợp. Những người tài trợ từ 200 USD trở lên đều sẽ được công khai. Hiện chủ tịch ủy ban nhậm chức của Tổng thống đắc cử là nhà đầu tư giàu có Tom Barrack, một người bạn của ông Trump từng tới phát biểu tại Đại hội Đảng Cộng hòa hồi mùa hè.

Tổng thống đắc cử Trump và nhà đầu tư Tom Barrack Ảnh: MYFOX8
Tổng thống đắc cử Trump và nhà đầu tư Tom Barrack Ảnh: MYFOX8

Ủy ban nhậm chức đã xác nhận tài liệu đài CNN có được là thật nhưng thông tin vẫn có thể được chỉnh sửa. Người phát ngôn của ủy ban – ông Boris Epshteyn - giải thích: “Nhìn chung, gây quỹ riêng để tổ chức các sự kiện nhậm chức để không phải sử dụng tới tiền thuế. Đối với lễ nhậm chức tổng thống lần thứ 58, toàn bộ số tiền đóng góp còn thừa lại sau khi chi cho các hoạt động nhậm chức sẽ được chuyển cho các tổ chức từ thiện”. Ông Epshteyn khẳng định Ủy ban nhậm chức sẽ không nhận tiền từ các nhà vận động hành lang đã đăng ký.

Việc các tổng thống đắc cử quyên tiền để tổ chức lễ nhậm chức là một thông lệ. Hoạt động này sẽ tiêu tốn tới hàng triệu USD. Trong lễ nhậm chức năm 2009, Tổng thống Mỹ Barack Obama giới hạn mỗi cá nhân đóng góp không quá 50.000 USD.

Ông Romney khen ông Trump

Sau bữa tối với Tổng thống đắc cử Trump và Chủ tịch Ủy ban quốc gia đảng Cộng hòa Reince Priebus tối 29-11 ở TP New York, ông Mitt Romney - ứng viên tổng thống Mỹ đảng Cộng hòa năm 2012 - nói rằng ngày càng tin tưởng ông Trump có thể dẫn dắt đất nước tới “một tương lai tốt đẹp hơn”.

Ông Romney nghĩ “không dễ để giành chiến thắng” và ông Trump đã thể hiện tầm nhìn “kết nối mạnh mẽ với người dân Mỹ”.

Bình luận này khác xa hoàn toàn với phát ngôn của ông Romney trong chiến dịch tranh cử tổng thống. Ông từng chỉ trích gay gắt ông Trump là “kẻ giả tạo”, lừa đảo với những lời hứa vô giá trị.

Ảnh chụp bữa tối cho thấy ông Trump cười, còn ông Romney chỉ nhoẻn miệng lan truyền trên mạng xã hội Twitter. Ảnh: TWITTER
Ảnh chụp bữa tối cho thấy ông Trump cười, còn ông Romney chỉ nhoẻn miệng lan truyền trên mạng xã hội Twitter. Ảnh: TWITTER
H.Bình (Theo CNN, The Guardian)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).