Venezuela bắt 3 tướng âm mưu đảo chính

26 Tháng 03, 2014 | 10:55

(NLĐO) – Nhà chức trách Venezuela hôm 25-3 đã bắt giữ 3 tướng không quân bị cáo buộc liên kết với các chính khách đối lập để lên kế hoạch đảo chính và gây ra tình trạng bất ổn cho đất nước.

Việc bắt giữ diễn ra vài tuần sau khi xảy ra bạo lực xung quanh các cuộc biểu tình chống chính phủ làm ít nhất 36 người thiệt mạng. Đây được xem là tình trạng bất ổn tồi tệ nhất tại Venezuela trong một thập kỷ qua.

Trong cuộc họp với các ngoại trưởng Nam Mỹ tại Caracas, Tổng thống Nicolas Maduro phát biểu: “Đêm qua chúng tôi đã bắt được 3 viên tướng, những người đã tìm cách dẫn dắt lực lượng không quân chống lại chính phủ hợp pháp và hiến pháp này”.

Ông Maduro không nêu tên 3 quan chức trên nhưng nói rằng đồng nghiệp của những người này đã trình báo sau khi nghe được âm mưu đảo chính của họ. Cả 3 viên tướng trên đang bị giam giữ để chờ ngày xét xử. 

Tổng thống Nicolas Maduro cho biết nước này đã bắt giữ 3 tướng không quân có âm mưu đảo chính. Ảnh: Reuters
Tổng thống Nicolas Maduro cho biết nước này đã bắt giữ 3 tướng không quân có âm mưu đảo chính. Ảnh: Reuters

Tổng thống Maduro nói thêm: “Những người này có liên kết trực tiếp với một số thành phần phe đối lập. Họ thú nhận rằng đây là tuần quyết định với lòng tin rằng Venezuela sẽ không biết làm gì để tự bảo vệ”.

Đây là lần đầu tiên trong 15 năm Venezuela có các tướng bị bắt vì cáo buộc âm mưu đảo chính, chuyên gia quân sự Fernando Falcon cho biết.

Các cuộc biểu tình lẻ tẻ bắt đầu nổ ra vào tháng 2 với sự tham gia của các sinh viên đại học và quy mô ngày càng gia tăng sau khi 3 người bị bắn chết tại cuộc biểu tình ở Caracas hôm 12-2. Những người biểu tình tỏ thái độ bức xúc vì tình trạng lạm phát, tội phạm và thiếu lương thực thiết yếu.

Hồi tuần trước, đã có 2 thị trưởng thuộc phe đối lập bị bắt giữ và một thủ lĩnh cấp cao khác của phe đối lập bị giam một tháng do tội kích động bạo lực.

Xuân Mai (Theo Reuters)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).