Venezuela: Biểu tình dữ dội trước ngày giỗ ông Chavez

05 Tháng 03, 2014 | 11:09

(NLĐO) – Hàng ngàn người đã tuần hành trên đường phố thủ đô Caracas của Venezuela hôm 4-3 để phản đối chính phủ của Tổng thống Nicolas Maduro ngay thời điểm nước này đang kỷ niệm 1 năm ngày mất của cố Tổng thống Hugo Chavez.

Những người biểu tình hô vang khẩu hiệu chống đối chính phủ của ông Maduro và đòi thả hàng chục nhà hoạt động bị bắt giữ từ khi phong trào biểu tình nổ ra một tháng trước.

Họ mặc  trang phục màu trắng chủ đạo và tuần hành về phía các quận trung thành với chính phủ  và giơ cao những biểu ngữ như “Có đủ hơi cay để làm cả đất nước Venezuela khóc”.

Đoàn biểu tình áo trắng tiến phản đối chính phủ của ông Maduro liên tục tuần hành

trên các đường phố Caracas. Ảnh: AP

Đoàn biểu tình áo trắng tiến phản đối chính phủ của ông Maduro liên tục tuần hành

trên các đường phố Caracas. Ảnh: AP

Trong suốt những tuần qua, phong trào chống chính phủ đang liên tục xung đột với cảnh sát ở phía Đông Caracas. Dù vậy, Tổng thống Nicolas Maduro vẫn chuẩn bị kế hoạch tôn vinh ông Hugo Chavez trong ngày hôm nay (5-3).  Một năm trước cũng vào ngày này, ông Maduro đã rơi nước mắt báo tin ông Chavez qua đời vì ung thư.

Ông Maduro trở thành người người kế nhiệm ông Chavez sau khi chiến thắng sít sao trong cuộc bầu cử vào tháng 4 năm ngoái trước ứng viên phe đối lập Henrique Capriles và đã hứa sẽ tiếp tục những chương trình cải cách xã hội của người tiền nhiệm.

Tuy vậy, biểu tình nổ ra ở các bang Merida và Tachira ở miền Tây Venezuela từ đầu tháng 2 với đòi hỏi chính phủ phải đảm bảo an ninh hơn cho khu vực này. Đỉnh điểm là cuộc tuần hành của giới sinh viên ở Caracas hôm 12-2 . Đã có 3 người bị bắn chết trong ngày này và kể từ đó, các cuộc biểu tình chống chính phủ diễn ra hằng ngày.

Những người chống ông Maduro cho rằng chính những chính sách của cánh tả đã gây ra 15 năm lạm phát cao, sự thiếu hụt các hàng hóa chủ lực và tình trạng tội phạm ngày càng tăng cao.

Biểu tình vẫn diễn ra căng thẳng ngay giữa dịp lễ Carnaval và giỗ ông Hugo Chavez

Càng gần đến ngày giỗ đầu của ông Chavez, phong trào biểu tình càng diễn biến căng thẳng. Cố tổng thống Venezuela được tôn thờ bởi rất nhiều người dân, đặc biệt là những người sống ở các quận nghèo khổ ở Caracas và nhiều thành phố khác. 

Cô Felida Mora trả lời phỏng vấn hãng tin AP: “Đối với tôi, ông là một điều gì đó thật vĩ đại. Tôi đã khóc vì ông nhiều hơn cả khóc cho gia đình”. Ít nhất mỗi tháng một lần, cô đều đến thủ đô Caracas để cầu nguyện trong một nhà nguyện dành riêng cho vị cố tổng thống.

Một người ăn mặc giống ông Chavez trong lễ hội Carnaval hôm 4-3. Ảnh: Reuters

Một người ăn mặc giống ông Chavez trong lễ hội Carnaval hôm 4-3. Ảnh: Reuters

N.Thương (Theo BBC, Reuters)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).