Venezuela tiến gần hơn đến bước phế truất tổng thống

10 Tháng 08, 2016 | 11:11

(NLĐO) - Chủ tịch Hội đồng bầu cử quốc gia Venezuela (CNE) Tibisay Lucena ngày 9-8 tuyên bố phe đối lập được phép thu thập chữ ký của 20% cử tri vào cuối tháng 10 để có thế tiến hành trưng cầu dân ý về sự tín nhiệm đối với Tổng thống Nicolas Maduro.

Như vậy, tiến trình đó sẽ được thực hiện nếu tuân thủ mọi quy định của luật pháp. Sau khi phe đối lập thu thập đủ, CNE có 1 tháng để xác minh các chữ ký. Nếu các chữ ký không bị giả mạo, trong vòng 90 ngày, CNE sẽ đưa ra quyết định cho phép trưng cầu dân ý.

Khung thời gian cho tiến trình tổ chức trưng cầu dân ý chưa được ấn định nhưng nhiều khả năng sẽ diễn ra vào giữa tháng 2 năm sau.

Thăm dò dư luận cho thấy người dân bất mãn ông Maduro vì tình trạng thiếu hụt nhu yếu phẩm và lạm phát 3 con số. Ảnh: REUTERS

Các lãnh đạo đối lập đang kêu gọi một cuộc tuần hành toàn quốc vào ngày 1-9 để yêu cầu CNE ấn định ngày chính xác. Trước đó, lãnh đạo Đảng Xã hội cầm quyền khẳng định đã phát hiện khoảng 10.000 chữ ký mà phe đối lập thu thập được trong bức thỉnh nguyện thư là của những người đã qua đời.

Thời điểm trưng cầu dân ý có ý nghĩa quan trọng bởi nếu ông Maduro bị bãi nhiệm trong năm 2016, một cuộc bầu cử mới sẽ được tổ chức, đem đến cho phe đối lập cơ hội được lên nắm quyền sau nhiều năm.

Còn nếu ông Maduro bị phế truất vào năm tới, thì người lên nắm quyền sẽ là phó tổng thống, đồng nghĩa với đảng của ông Maduro vẫn giữ quyền lực cho tới cuộc bầu cử tổng thống tiếp theo. Đắc cử năm 2013, nhiệm kỳ theo quy định của ông Maduro sẽ kéo dài tới tận năm 2019.

Những cuộc thăm dò dư luận gần đây ở Venezuela đều cho thấy đại bộ phận người dân nước này bất mãn ông Maduro vì tình hình thiếu hụt nhu yếu phẩm và lạm phát 3 con số.

Venezuela đang phải chịu một cuộc khủng hoảng kinh tế nghiêm trọng mà phe đối lập đổ lỗi cho Tổng thống Maduro. Trái lại, ông Maduro nói rằng cuộc khủng hoảng kinh tế và những nỗ lực bãi nhiệm ông là một âm mưu của tư bản chủ nghĩa.

H.Bình (Theo Reuters, BBC)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).