El Dorado là gì mà người di cư bất chấp sống chết đến Anh?

30 Tháng 10, 2019 | 10:37

(NLĐO) - Cảnh tượng người di cư lũ lượt kéo nhau qua đường hầm eo biển Manche hay leo trèo lên các chuyến xe tải cho thấy họ sẵn sàng liều lĩnh như thế nào để đến Anh, sau khi đã đến được châu Âu.

Tuy cả Anh và Pháp đều hỗ trợ chi phí sinh hoạt, thực phẩm, quần áo…cho những người đang chờ duyệt đơn tị nạn nhưng, theo Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế, chỉ khoảng 1-2% người di cư xin tị nạn ở Pháp. Với những người còn lại, Anh được xem là El Dorado. Theo truyền thuyết, El Dorado là thành phố của người Inca, nằm trong rừng già Amazon và chứa rất nhiều vàng.

Những chính sách hấp dẫn về trợ cấp, giáo dục, y tế và nhà ở là lý do khiến người di cư muốn đến Anh, và chỉ đến Anh, sau khi đã đặt chân lên châu Âu.

Thông thường, những người di cư trái phép sau khi đến được Anh "sẽ biến mất và không bao giờ được thấy lần nữa". Tuy nhiên, ngay cả khi bị cảnh sát phát hiện, họ vẫn có thể ở lại Anh – miễn là họ đến quốc gia này từ châu Âu. Dù vậy, rất nhiều người đã bỏ mạng khi chưa kịp đặt chân lên "miền đất hứa" này.

Người di cư Anh và giấc mơ vàng El Dorado dang dở - Ảnh 1.

Với phần lớn người di cư, Anh được xem là El Dorado. Ảnh: Ancient Code

Theo BBC News, từ năm 2013 đến năm 2016, cảnh sát Anh bắt giữ 27.860 người di cư trái phép vào quốc gia này. Trong cùng giai đoạn, có 2.482 đối tượng bị bắt giữ với cáo buộc hỗ trợ người di cư trái phép.

Trước vụ 39 thi thể được phát hiện trong một container ở hạt Essex - Anh, cảnh sát nước này phát hiện tổng cộng 5 thi thể của người di cư trái phép - nhiều khả năng là nạn nhân của tội phạm buôn người - bên trong xe tải hoặc container kể từ năm 2014.

Mặc dù cảnh sát Anh không thống kê số liệu về số lượng người di cư trái phép thiệt mạng trước giai đoạn 2014, những thảm kịch như trên không hề mới. Trước đó, vào năm 2000, 58 thi thể của người di cư Trung Quốc được tìm thấy bên trong một chiếc xe tải ở thành phố cảng Dover, hạt Kent.

Người di cư Anh và giấc mơ vàng El Dorado dang dở - Ảnh 2.

Container chứa 39 thi thể người di cư được phát hiện hôm 23-10 ở hạt Essex - Anh. Ảnh: Reuters

Cao Lực (Theo Telegraph, BBC, Guardian)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).