Vì sao bộ trưởng Trung Quốc đột ngột hoãn thăm Philippines?

23 Tháng 02, 2017 | 19:40

(NLĐO) - Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc Cao Hổ Thành trì hoãn chuyến thăm tới Philippines vào những phút cuối hôm 23-2.

Reuters dẫn nguồn tin từ Bộ Thương mại và Tài chính Philippines cho biết chuyến thăm của ông Cao tới nước này nhằm mục đích ký kết khoảng 40 dự án chung trị giá hàng tỉ USD.

Lý do Bắc Kinh trì hoãn chuyến thăm chưa được tiết lộ. Tuy nhiên, hai quan chức Manila giấu tên nói rằng Trung Quốc có thể khó chịu về bình luận của Ngoại trưởng Philippines Perfecto Yasay. Hôm 21-2, ông Yasay nêu ý kiến về những hành động khiêu khích của Trung Quốc tại các khu vực tranh chấp ở biển Đông, trong đó có động thái triển khai vũ khí lên các đảo nhân tạo xây dựng phi pháp ở đây.

Ông Cao dự kiến dẫn đầu phái đoàn Trung Quốc tới Philippines trong ngày 23-2 nhưng Bắc Kinh thông báo trì hoãn chuyến thăm tới Manila từ chiều 22-2. “Đó là một quyết định vào phút chót. Chúng tôi chỉ nhận được thông báo và không biết thông tin về việc chuyến thăm bị hủy bỏ” – một trong hai quan chức Philippines nói với Reuters.

Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc Cao Hổ Thành. Ảnh: REUTERS
Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc Cao Hổ Thành. Ảnh: REUTERS

Theo Bộ trưởng Thương mại Philippines Ramon Lopez, hai bên vẫn chưa ấn định thời gian tổ chức cuộc họp mới song có thể là vào đầu tháng 3. Manila đã đề nghị Bắc Kinh cho vay hoặc tài trợ khoảng 40 dự án cơ sở hạ tầng lớn và nhỏ. 15 trong số các dự án này dựa trên khoản vay tài chính, 25 dự án còn lại được Trung Quốc tài trợ.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp Trung Quốc cũng rất quan tâm về kế hoạch đầu tư vào các lĩnh vực nông nghiệp, thủy sản và năng lượng ở Philippines. Hai bên còn dự định ký kết thỏa thuận hợp tác và phát triển trong vòng 6 năm.

Cùng ngày 23-2, Ngoại trưởng Yasay xác nhận Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã cam kết với Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte rằng Bắc Kinh sẽ không xây dựng cơ sở hạ tầng trên bãi cạn Scarborough ở biển Đông (Manila tuyên bố chủ quyền nhưng bị Bắc Kinh kiểm soát từ năm 2012).

Ngoại trưởng Philippines Perfecto Yasay. Ảnh: REUTERS
Ngoại trưởng Philippines Perfecto Yasay. Ảnh: REUTERS

Ông Yasay cho biết cam kết trên được Chủ tịch Trung Quốc đưa ra từ tháng 10 năm ngoái trong cuộc họp với Tổng thống Duterte tại Bắc Kinh. Khi đó, tình báo Mỹ chỉ ra rằng Trung Quốc đã gửi tàu nạo vét đến khu vực xung quanh bãi cạn Scarborough, khiến Philippines lo ngại.

“Trung Quốc sẽ là người thay đổi cuộc chơi nếu phá vỡ cam kết nhưng tôi tin họ sẽ không làm như vậy” – ông Yasay khẳng định.

Thông báo của Ngoại trưởng Yasay đến vào thời điểm tình báo Mỹ cho biết Trung Quốc gần như đã hoàn thành gần 20 công trình trên 7 đảo nhân tạo phi pháp ở biển Đông, dường như được xây dựng để chứa tên lửa tầm xa đất đối không.

Phạm Nghĩa (Theo Reuters)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).