Vì sao Tổng thống Donald Trump vẫn duy trì tài khoản ngân hàng Trung Quốc?

21 Tháng 10, 2020 | 17:24

(NLĐO) - Hồ sơ thuế của Tổng thống Donald Trump cho thấy ông đã theo đuổi các dự án kinh doanh mở rộng ở Trung Quốc trong nhiều năm và thậm chí duy trì tài khoản ngân hàng Trung Quốc, báo The New York Times đưa tin hôm 20-10.

Theo đài CNN, những tiết lộ trên giáng một đòn vào nỗ lực của Tổng thống Donald Trump nhằm chứng minh rằng ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden là người mềm mỏng với Trung Quốc.

Tờ New York Times (NYT) phân tích về hồ sơ thuế của Tổng thống Trump cho thấy ông nắm giữ một tài khoản ngân hàng ở Trung Quốc chưa được báo cáo trước đây và không được đưa vào các bản tiết lộ tài chính công khai của ông vì nó được giữ dưới tên công ty. Tổng thống Trump cũng duy trì các tài khoản ngân hàng ở Anh và Ireland.

Tờ báo cho biết tài khoản Trung Quốc do Trump International Hotels Management (kinh doanh khách sạn, khu nghỉ dưỡng...) kiểm soát và đã nộp 188.561 USD tiền thuế tại nước này từ năm 2013 đến năm 2015.

Hồ sơ thuế không cho thấy số tiền đã chuyển qua các tài khoản nước ngoài của Tổng thống Trump, trong khi Sở Thuế vụ yêu cầu những người khai thuế tiết lộ một phần thu nhập của họ đến từ nước ngoài. Trump International Hotels Management báo cáo chỉ có vài ngàn USD từ Trung Quốc.

Luật sư Alan Garten thuộc Tập đoàn Trump Organization, người từ chối nêu tên ngân hàng Trung Quốc nắm giữ tài khoản, nói với tờ Times trong một tuyên bố rằng Trump Organization "đã mở một tài khoản với một ngân hàng Trung Quốc có văn phòng tại Mỹ để trả thuế địa phương" gắn liền với việc thúc đẩy hoạt động kinh doanh trong nước.

Vì sao Tổng thống Donald Trump vẫn duy trì tài khoản ngân hàng Trung Quốc? - Ảnh 1.

Tổng thống Donald Trump. Ảnh: News Chain UK

Đặc biệt, Luật sư Garten cho biết công ty mở tài khoản sau khi một văn phòng được mở tại Trung Quốc "để khám phá tiềm năng cho các giao dịch khách sạn ở châu Á".

"Không có giao dịch hoặc các hoạt động kinh doanh khác được thực hiện và kể từ năm 2015, văn phòng vẫn không hoạt động" - ông Garten nói với báo NYT. "Mặc dù tài khoản ngân hàng vẫn mở, nó chưa bao giờ được sử dụng cho bất kỳ mục đích nào khác".

Hồ sơ thuế của Tổng thống Trump cho thấy ông đã đầu tư ít nhất 192.000 USD vào 5 công ty được thành lập để theo đuổi các dự án ở Trung Quốc trong nhiều năm, theo báo NYT.

Tờ báo cũng cho biết kể từ năm 2010, các công ty đã phát sinh ít nhất 97.400 USD chi phí, phần nhỏ trả thuế và còn lại là phí kế toán gần nhất năm 2018.

Các chi tiết mới thu thập được từ hồ sơ thuế của Tổng thống Trump dựa trên một báo cáo trước đó của báo này.

Ông Trump được xem là người có thái độ cứng rắn với Trung Quốc và trong một tuyên bố sẽ mang về cho người Mỹ 10 triệu việc làm, chấm dứt sự phụ thuộc vào chuỗi cung ứng từ Trung Quốc.


Gia Minh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).