Việt Nam - Ai Cập hợp tác đa lĩnh vực

27 Tháng 08, 2018 | 05:05

Chủ tịch nước Trần Đại Quang sẽ hội đàm với Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah El Sisi tại thủ đô Cairo trong ngày 27-8 nhằm mở ra những triển vọng mới cho sự hợp tác hai bên

Tờ The Egyptian Gazette (Công báo Ai Cập) - tờ nhật báo tiếng Anh lâu đời nhất khu vực Trung Đông - số ra hôm 26-8 đã đăng trang trọng trên trang nhất bài viết và ảnh về chuyến thăm cấp nhà nước đến Ai Cập của Chủ tịch nước Trần Đại Quang.

Theo báo Ai Cập, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam bắt đầu chuyến thăm Ai Cập từ ngày 25 đến 29-8 theo lời mời của Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah El Sisi. Trong ngày 27-8, Tổng thống Abdel Fattah El Sisi và Chủ tịch nước Trần Đại Quang sẽ có cuộc hội đàm tại thủ đô Cairo với nội dung thảo luận dự kiến là hướng đến việc mở ra những triển vọng mới cho hợp tác giữa Ai Cập và Việt Nam trong nhiều lĩnh vực như chính trị, kinh tế, thương mại, đầu tư, văn hóa và giáo dục.

Việt Nam - Ai Cập hợp tác đa lĩnh vực - Ảnh 1.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và phu nhân được đón tiếp tại sân bay quốc tế Luxor - Ai Cập hôm 25-8 Ảnh: TTXVN

Chuyến thăm cấp nhà nước đến Ai Cập của Chủ tịch nước Trần Đại Quang là chuyến thăm chính thức đầu tiên của người đứng đầu Nhà nước Việt Nam tới Ai Cập kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1963. Ai Cập là một trong những nước Ả Rập đầu tiên có quan hệ với Việt Nam.

Theo tờ The Egyptian Gazette, phát biểu với truyền thông Ai Cập, Chủ tịch nước Trần Đại Quang bày tỏ vui mừng khi thăm Ai Cập đúng vào dịp hai nước tổ chức các hoạt động thiết thực kỷ niệm 55 năm thiết lập quan hệ ngoại giao chính thức.

Trả lời phỏng vấn báo chí Ai Cập, Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định: "Nhân dân Việt Nam không bao giờ quên sự ủng hộ chí tình mà nhân dân Ai Cập đã dành cho Việt Nam trong cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc trước đây cũng như trong công cuộc xây dựng, phát triển đất nước ngày nay. Chúng tôi luôn quan tâm theo dõi, chân thành chúc mừng những thành tựu to lớn mà nhà nước và nhân dân Ai Cập đã đạt được trong thời gian qua, đưa Ai Cập vươn lên trở thành một trong 3 nền kinh tế lớn nhất châu Phi có vai trò và tầm ảnh hưởng ngày càng tăng tại khu vực và trên thế giới".

Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho biết ông sẽ thảo luận với Tổng thống Abdel Fattah El Sisi và các quan chức chính phủ Ai Cập về các biện pháp nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai nước trên các lĩnh vực chính trị, quốc phòng, an ninh, thương mại, đầu tư, nông nghiệp, giáo dục, đào tạo, văn hóa, và du lịch. Trong các cuộc thảo luận với Tổng thống Abdel Fattah El Sisi và các quan chức cấp cao Ai Cập, Chủ tịch nước Trần Đại Quang sẽ trao đổi về các biện pháp để hai bên tiếp tục hợp tác, khai thác tiềm năng to lớn, hỗ trợ nhau cùng phát triển.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho rằng triển vọng và tiềm năng hợp tác trên các lĩnh vực giữa Việt Nam và Ai Cập là rất to lớn. Với quyết tâm của lãnh đạo cấp cao, sự vào cuộc, hưởng ứng tích cực của các bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp và nhân dân hai nước, quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Việt Nam và Ai Cập sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ cả về chiều rộng và chiều sâu. 

Xuân Mai

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).