Việt Nam hoan nghênh Tổng thống Joe Biden ký ban hành luật chống thù hận người gốc Á

27 Tháng 05, 2021 | 18:22

(NLĐO)- Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nêu rõ Việt Nam hoan nghênh Tổng thống Mỹ Joe Biden ký ban hành Đạo luật về các tội ác thù hận Covid-19 để ngăn chặn tội ác nhằm vào cộng đồng người Mỹ gốc Á.

Tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều 27-5 theo hình thức trực tuyến, phóng viên nêu câu hỏi đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước việc Tổng thống Mỹ Joe Biden ký đạo luật cấm kỳ thị người Mỹ gốc Á.

Việt Nam hoan nghênh Tổng thống Joe Biden ký ban hành luật chống thù hận người gốc Á - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Joe Biden ký ban hành Đạo luật về Tội ác thù hận Covid-19 nhằm ngăn chặn số vụ hành hung, kỳ thị và phạm tội nhằm vào người Mỹ gốc Á. - Ảnh: ABC News

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết Việt Nam hết sức quan tâm và coi trọng việc bảo đảm đời sống ổn định, an ninh, an toàn, và bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài. "Trên tinh thần đó, chúng tôi hoan nghênh việc Tổng thống Mỹ ký ban hành Đạo luật về các tội ác thù hận Covid-19 để ngăn chặn các tội ác nhằm vào cộng đồng người Mỹ gốc Á"- bà Lê Thị Thu Hằng nêu rõ.

Về cuộc họp Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ - ASEAN, bà Hằng cho biết hiện Lào là nước điều phối viên quan hệ Mỹ - ASEAN, đang tích cực trao đổi với phía Mỹ để thu xếp tổ chức hội nghị này. Việt Nam sẽ phối hợp chặt chẽ với Lào cũng như các nước ASEAN khác về vấn đề này.

Theo Người Phát ngôn, Việt Nam mong muốn cộng đồng người gốc Việt và công dân Việt Nam đang sinh sống, làm việc, học tập tại Mỹ, cũng như toàn thể cộng đồng người gốc Á và kiều dân các nước tại Mỹ, được bảo đảm an toàn, tiếp cận bình đẳng các dịch vụ y tế, giáo dục, việc làm để tiếp tục đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội của mỗi nước cũng như quan hệ Đối tác Toàn diện Việt Nam - Mỹ.

Ngày 20-5, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ban hành Đạo luật về Tội ác thù hận Covid-19 nhằm ngăn chặn các vụ hành hung, kỳ thị và phạm tội nhắm vào người Mỹ gốc Á. Trước đó, đạo luật đã được thông qua tại Hạ viện (364 phiếu ủng hộ/62 phiếu chống) và Thượng viện (94 phiếu ủng hộ/1 phiếu chống). Đây là đạo luật nhận được cả đảng Dân chủ và Cộng hòa ủng hộ. Nó cũng được đánh giá là hành động quyết liệt mới nhất của chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden nhằm giải quyết tình trạng thù hận nhằm vào người gốc Á.

Cần rất thận trọng, kiểm chứng tour Mỹ tiêm vắc-xin

Về việc một số công ty quảng cáo tour du lịch Mỹ trọn gói tiêm vắc-xin, bà Hằng cho rằng trong thời điểm hiện nay, các công dân cần rất thận trọng và tính toán rất kỹ khi tiến hành các chuyến đi nước ngoài do chính sách xuất nhập cảnh ở nhiều nước trên thế giới vẫn đang được thắt chặt do dịch bệnh diễn biến phức tạp. Nếu có những thông tin, quảng cáo như vậy, công dân cần kiểm tra với cơ quan chức năng của các nước, có thể thông qua cơ quan đại diện của các nước tại Việt Nam.

D.Ngọc

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).