Việt Nam hội nhập quốc tế sâu rộng

15 Tháng 10, 2018 | 05:35

Chuyến thăm, làm việc tại châu Âu của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc truyền tải thông điệp Việt Nam hội nhập quốc tế sâu rộng, đẩy mạnh và nâng tầm đối ngoại đa phương

Sáng 14-10, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp tục lên đường cho một chuyến công tác mới với sứ mệnh đại diện đất nước trong mối bang giao với thế giới.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và phu nhân dẫn đầu đoàn cấp cao Việt Nam đã lên đường sang thủ đô Vienna - Cộng hòa Áo, bắt đầu chuyến tham dự Hội nghị Cấp cao Á - Âu (ASEM) lần thứ 12, Hội nghị Thượng đỉnh Đối tác vì tăng trưởng xanh và các mục tiêu toàn cầu đến năm 2030 (P4G), thăm chính thức Cộng hòa Áo, Vương quốc Bỉ, Vương quốc Đan Mạch, thăm và làm việc tại Liên minh châu Âu (EU) từ ngày 14 đến 21-10.

Theo TTXVN, chuyến thăm được thực hiện theo lời mời của Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker, Thủ tướng Cộng hòa Áo Sebastian Kurz, Thủ tướng Vương quốc Bỉ Charles Michel, Thủ tướng Vương quốc Đan Mạch Lars Løkke Rasmussen.

Chuyến thăm, làm việc tại châu Âu lần này của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhằm khẳng định đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hợp tác và phát triển, đa dạng hóa, đa phương hóa quan hệ đối ngoại, chủ động, tích cực hội nhập quốc tế. Chuyến thăm đồng thời truyền tải thông điệp Việt Nam hội nhập quốc tế sâu rộng, đẩy mạnh và nâng tầm đối ngoại đa phương, đóng góp xây dựng, định hình các thể chế đa phương, tham gia hiệu quả vào việc giải quyết những thách thức toàn cầu tại các tổ chức đa phương.

Việt Nam hội nhập quốc tế sâu rộng - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng phu nhân và đoàn cấp cao Việt Nam đến thủ đô Vienna - Cộng hòa Áo chiều 14-10 (theo giờ địa phương), bắt đầu chuyến thăm chính thức Cộng hòa Áo từ ngày 14 đến 16-10 Ảnh: TTXVN

ASEM là diễn đàn đối thoại quan trọng đối với các thành viên Á - Âu, nhất là khi chủ đề của Hội nghị Cấp cao ASEM 12 này là "Châu Á và châu Âu: Quan hệ đối tác toàn cầu nhằm ứng phó với các thách thức toàn cầu" nhằm đề ra các giải pháp phát huy vai trò của ASEM trong việc thúc đẩy hợp tác đa phương, kết nối Á - Âu, đề cao luật pháp quốc tế, duy trì hòa bình, an ninh, ổn định, hợp tác và phát triển của thế giới và 2 châu lục.

Hợp tác Đối tác vì tăng trưởng xanh và các mục tiêu toàn cầu đến năm 2030 (Hợp tác P4G) theo sáng kiến của chính phủ Đan Mạch nhằm phát triển quan hệ đối tác công - tư trong thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững, chống biến đổi khí hậu, tăng trưởng xanh. Chủ đề của Hội nghị Thượng đỉnh Hợp tác P4G đầu tiên năm nay được kỳ vọng sẽ đưa ra tầm nhìn, định hướng lớn và các giải pháp hành động cụ thể để thúc đẩy tăng trưởng xanh và phát triển bền vững trên phạm vi toàn cầu. Đặc biệt là trong bối cảnh thế giới vừa được cảnh báo từ Ủy ban Liên chính phủ về biến đổi khí hậu, rằng nhiệt độ của trái đất vào năm 2030 sẽ tăng 1,5 độ C so với thời tiền công nghiệp và nếu vượt ngưỡng này, thế giới sẽ phải đối mặt những thảm họa môi trường.

Trong các đối tác của Việt Nam, EU đang là nhà cung cấp viện trợ không hoàn lại lớn nhất cho Việt Nam, đối tác thương mại lớn thứ ba, sau Trung Quốc và Mỹ; thị trường xuất khẩu lớn thứ hai, sau Mỹ; nhà đầu tư nước ngoài hàng đầu tại Việt Nam. Hai bên đang tích cực thúc đẩy ký Hiệp định Thương mại tự do EVFTA và Hiệp định Bảo hộ đầu tư IPA trong năm 2018. Chuyến thăm EU của Thủ tướng nhằm tiếp tục thúc đẩy quan hệ nước ta với EU.

Trong khi đó, quan hệ Việt Nam - Áo phát triển trên nhiều lĩnh vực như chính trị - ngoại giao, thương mại - đầu tư, văn hóa - giáo dục. Hai bên phối hợp chặt chẽ và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn đa phương như Liên Hiệp Quốc, ASEM, ASEAN - EU. Việt Nam mong muốn Áo, giữ vai trò Chủ tịch luân phiên EU từ cuối năm 2018, ủng hộ tăng cường quan hệ với Việt Nam, tiếp tục duy trì viện trợ phát triển cho Việt Nam.

Với Vương quốc Bỉ, sau 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, quan hệ hai nước phát triển tích cực, trong các khuôn khổ hợp tác ở nhiều lĩnh vực và nhiều cấp từ liên bang tới vùng và cộng đồng. Hiện Bỉ quan tâm thiết lập quan hệ sâu rộng với Việt Nam trong lĩnh vực nông nghiệp.

Với Đan Mạch, 2018 là năm Việt Nam và Đan Mạch kỷ niệm 5 năm thiết lập quan hệ Đối tác toàn diện. Quan hệ hai nước đang phát triển tích cực, phối hợp chặt chẽ và hiệu quả tại các diễn đàn đa phương, nhất là tại Liên Hiệp Quốc, ASEM, ASEAN - EU. 

LỤC SAN

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).