Việt Nam - Singapore đẩy mạnh hợp tác quốc phòng

25 Tháng 04, 2018 | 22:29

Hai bên khẳng định tầm quan trọng của duy trì hòa bình và ổn định ở khu vực, tự do hàng hải và hàng không ở biển Đông

Nhận lời mời của Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long, ngày 25-4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và phu nhân đã tới Singapore trong chuyến thăm chính thức quốc đảo sư tử và dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 32 đến ngày 28-4.

Ngay sau lễ đón chính thức tại Cung Istana, trụ sở Nhà nước và Chính phủ Singapore, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chào xã giao Tổng thống Singapore Halimah Yacob, hội đàm với Thủ tướng Lý Hiển Long và cùng nhà lãnh đạo Singapore chứng kiến lễ ký các văn kiện hợp tác.

Theo TTXVN, tại hội đàm, hai Thủ tướng đã trao đổi ý kiến sâu rộng về những phương hướng và biện pháp cụ thể nhằm nắm bắt cơ hội liên kết kinh tế khu vực do Hiệp định CPTPP và Cách mạng công nghệ lần thứ tư mang lại, đưa hợp tác lên tầm mới, mang lại lợi ích thiết thực cho nhân dân.

Hai bên nhất trí duy trì quan hệ chính trị tin cậy, gắn bó thông qua thường xuyên trao đổi đoàn cấp cao và các cấp trên tất cả các kênh Đảng, nhà nước, Chính phủ, Quốc hội và giao lưu nhân dân. 

Đồng thời, tích cực tổ chức kỷ niệm 45 năm quan hệ ngoại giao và 5 năm Đối tác Chiến lược, đặc biệt là hoạt động văn hóa, giao lưu nhân dân; tăng cường tham vấn, phối hợp lập trường, chính sách; mở rộng hợp tác Đảng, chia sẻ kinh nghiệm lãnh đạo, quản trị, xây dựng, tổ chức Đảng, chống tham nhũng, giao lưu đảng viên trẻ và tổ chức quần chúng.

Việt Nam - Singapore đẩy mạnh hợp tác quốc phòng - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội đàm với Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long Ảnh: VGP

Nhấn mạnh rằng cần thúc đẩy hơn nữa hợp tác quốc phòng, an ninh, hai Thủ tướng khẳng định cần chú trọng hợp tác thực tế hải quân, không quân, cứu hộ - cứu nạn, công nghệ quốc phòng cũng như nghiên cứu chiến lược và trao đổi thông tin tình báo. Thêm vào đó, hai bên cần tăng cường giao lưu sĩ quan trẻ, giao lưu tàu hải quân, phối hợp giải quyết các thách thức an ninh chung như cướp biển, khủng bố, bảo đảm an ninh an toàn hàng hải, an ninh mạng...

Về kinh tế, Thủ tướng Lý Hiển Long cam kết Singapore sẽ tiếp tục tăng đầu tư vào Việt Nam trong các lĩnh vực mới, ứng dụng công nghệ, có giá trị gia tăng cao và thân thiện với môi trường như năng lượng sạch, xử lý rác thải, quản lý nguồn nước, xây dựng khu công nghệ cao và thành phố thông minh. Thủ tướng Singapore nhấn mạnh ý nghĩa hợp tác nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và khẳng định tiếp tục tăng học bổng cho học sinh, sinh viên Việt Nam, giúp Việt Nam đào tạo tiếng Anh và tay nghề cho lao động.

Bên cạnh đó, hai bên chia sẻ tầm nhìn và cam kết tăng cường hợp tác song phương trên các diễn đàn quốc tế, đặc biệt là đẩy mạnh hợp tác trong khuôn khổ ASEAN, APEC, Liên Hiệp Quốc (LHQ). 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Việt Nam ủng hộ và sẵn sàng phối hợp với Singapore trong năm ASEAN 2018 nhằm tăng cường đoàn kết và vai trò trung tâm của ASEAN trong khu vực, hướng tới xây dựng một ASEAN tự cường, sáng tạo, đoàn kết và có vai trò trung tâm ở khu vực và thế giới.

Hai bên khẳng định tầm quan trọng của duy trì hòa bình và ổn định ở khu vực, tự do hàng hải và hàng không ở biển Đông, không đe dọa hoặc sử dụng vũ lực, tôn trọng đầy đủ các tiến trình ngoại giao và pháp lý, giải quyết hòa bình các tranh chấp, trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước LHQ về Luật Biển 1982 (UNCLOS). 

Hai bên tái khẳng định ủng hộ thực hiện đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố về ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC) và sớm hoàn tất Quy tắc Ứng xử ở biển Đông (COC) hiệu quả và có tính ràng buộc.

Nhân dịp này, hai Thủ tướng đã thông qua Tuyên bố chung, chứng kiến lễ ký kết các Bản ghi nhớ về nhiều lĩnh vực khác nhau giữa hai nước, trong đó có Bản ghi nhớ hợp tác kỹ thuật môi trường và nước giữa Bộ Tài nguyên và Môi trường Việt Nam và Bộ Môi trường và Nguồn nước của Singapore, Bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực năng lượng tái tạo giữa Bộ Công Thương Việt Nam với Bộ Thương mại quốc tế và Công nghiệp Singapore… 

THU HẰNG

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).