Việt Nam và Pháp mở rộng hợp tác

04 Tháng 11, 2021 | 23:59

Năm 2023 sẽ là dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm thiết lập Đối tác chiến lược Việt Nam - Pháp

Tại cuộc hội đàm với Thủ tướng Phạm Minh Chính vào chiều tối 3-11 (theo giờ Paris), tại Điện Matignon, Thủ tướng Jean Castex cho biết Pháp sẽ hỗ trợ thêm cho Việt Nam 970.000 liều vắc-xin phòng Covid-19 qua cơ chế COVAX và 400.000 liều vắc-xin qua kênh song phương, nâng tổng số vắc-xin hỗ trợ cho Việt Nam đến nay lên hơn 2 triệu liều.

Thay mặt Chính phủ và nhân dân Việt Nam, Thủ tướng cảm ơn sự giúp đỡ của Chính phủ Pháp dành cho Việt Nam trong công tác phòng chống dịch Covid-19; mong muốn Pháp tiếp tục chia sẻ kinh nghiệm, đồng thời tiếp tục hỗ trợ Việt Nam đào tạo nhân lực ngành y, chuyển giao công nghệ sản xuất vắc-xin và thích nghi với bối cảnh hậu Covid-19.

Hai Thủ tướng đã thảo luận về phương hướng cũng như các biện pháp hợp tác trong thời gian tới nhằm đưa quan hệ hai nước đạt được nhiều kết quả thiết thực hơn nữa, các khuôn khổ hợp tác giữa hai nước tiếp tục đi vào chiều sâu, thực chất và hiệu quả.

Năm 2023 sẽ là dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm thiết lập Đối tác chiến lược Việt Nam - Pháp.

Để chuẩn bị cho sự kiện quan trọng này, hai Thủ tướng nhất trí cùng xây dựng kế hoạch tổng thể, tạo chuyển biến mạnh mẽ để làm cơ sở đưa quan hệ Việt - Pháp phát triển lên tầm cao mới, theo đó tăng cường trao đổi đoàn cấp cao, nâng cao hiệu quả các cơ chế đối thoại; mở rộng hợp tác trên mọi lĩnh vực; tăng cường phối hợp chặt chẽ trong các vấn đề khu vực và quốc tế, đồng thời tích cực ủng hộ lẫn nhau trên các diễn đàn đa phương; tăng tần suất các chuyến bay giữa Việt Nam và Pháp nhằm tạo cơ hội mở rộng giao lưu nhân dân hai nước, tăng cường hợp tác giữa các địa phương.

Việt Nam và Pháp mở rộng hợp tác - Ảnh 1.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Jean Castex chứng kiến lễ ký kết các thỏa thuận giữa các cơ quan chức năng của Việt Nam và Pháp Ảnh: HÀ VĂN

Hai bên đã thống nhất triển khai các biện pháp thiết thực nhằm tạo điều kiện hơn nữa cho trao đổi thương mại song phương; đề xuất biện pháp thúc đẩy các dự án hợp tác trong các lĩnh vực trọng điểm như giao thông vận tải, cơ sở hạ tầng, nông nghiệp, môi trường, năng lượng và hàng không - vũ trụ; cùng hướng tới xây dựng các quan hệ đối tác công nghiệp lâu dài trên cơ sở chuyển giao công nghệ cao, cùng có lợi, đặc biệt là trong các lĩnh vực mà Pháp có thế mạnh và Việt Nam có nhu cầu như năng lượng sạch, nông nghiệp hữu cơ, chuyển đổi số...

Thủ tướng Pháp đề nghị Việt Nam tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Pháp đầu tư cũng như thực hiện các dự án hợp tác tại Việt Nam; tăng cường hợp tác quốc phòng - an ninh...

Hoan nghênh và ghi nhận những đề nghị của Pháp, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Pháp duy trì và đẩy mạnh hơn nữa các dự án về y tế; tăng cường hợp tác về giáo dục - đào tạo, tạo điều kiện hơn nữa cho học sinh, sinh viên trao đổi, học tập, nghiên cứu tại Pháp, tăng số lượng học bổng.

Hai bên nhất trí tích cực triển khai và tận dụng hiệu quả Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA); thúc đẩy quá trình phê chuẩn Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam - EU (EVIPA), tạo xung lực cho thương mại và đầu tư giữa Việt Nam với Pháp và EU. Về vấn đề biển Đông, hai Thủ tướng nhấn mạnh các quốc gia cần đóng góp vào việc duy trì hòa bình, ổn định và thịnh vượng; bảo đảm an ninh, an toàn, tự do hàng hải, hàng không và giải quyết hòa bình các tranh chấp quốc tế, trên cơ sở tuân thủ các nguyên tắc của luật pháp quốc tế.

Sau cuộc hội đàm, hai Thủ tướng đã chứng kiến lễ ký kết một số văn bản, thỏa thuận hợp tác, hợp đồng kinh tế lớn. 

Hợp tác, đầu tư trên tinh thần "cùng thắng"

Sáng 4-11 (theo giờ Paris), Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp Tổng Giám đốc Tập đoàn Dầu khí Total, ông Patrick Pouyanne; ăn sáng, làm việc với Chủ tịch Eurocham tại Việt Nam Alain Cany và lãnh đạo nhiều tập đoàn lớn của Pháp.

Thủ tướng đề nghị các doanh nghiệp triển khai những hoạt động hợp tác, đầu tư tại Việt Nam và góp ý chính sách với Chính phủ Việt Nam trên tinh thần "cùng thắng", đặc biệt là phù hợp xu thế phát triển bền vững, giảm phát thải, chuyển đổi xanh, chuyển đổi số...

Trước đó một ngày, tại cuộc gặp Giám đốc điều hành Chương trình Tiếp cận vắc-xin toàn cầu COVAX Aurélia Nguyen, Thủ tướng Phạm Minh Chính thông báo Chính phủ Việt Nam quyết định đóng góp tự nguyện thêm 500.000 USD cho COVAX, nâng tổng số đóng góp của Việt Nam cho COVAX lên 1 triệu USD.

Bà Aurélia Nguyen cho biết COVAX vừa quyết định phân bổ thêm hơn 9 triệu liều vắc-xin Pfizer và Moderna cho Việt Nam và sẽ xem xét chuyển giao trong thời gian sớm nhất. Bà khẳng định COVAX sẽ tiếp tục đồng hành với Việt Nam trong phòng chống dịch Covid-19, thông qua cung cấp vắc-xin, hỗ trợ kỹ thuật phục vụ công tác tiêm chủng và phối hợp tìm kiếm các nguồn vắc-xin theo cơ chế chia sẻ chi phí.

Dương Ngọc

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).