Vợ ông Trump lẽ ra phải bị trục xuất theo sắc lệnh của chồng

25 Tháng 02, 2017 | 11:18

(NLĐO) – Đệ nhất phu nhân Mỹ Melania Trump được cho là vi phạm quy định thị thực du lịch vì làm người mẫu trái phép vào những năm 1990.

Theo các luật sư di trú, bà Melania đã có thể bị trục xuất và cấm đến Mỹ nếu ông Donald Trump nắm quyền vào những năm 1990- thời điểm vợ ông làm người mẫu trái phép.

Cụ thể, vào năm 1996, bà Melania được trả công làm người mẫu ở Mỹ khi du lịch đến đây. Việc làm của bà Melania đã vi phạm điều luật quy định trong thị thực du lịch, theo các tài liệu thu thập bởi AP. Đệ nhất phu nhân được cho là đã kiếm được hơn 20.000 USD trong 7 tuần trước khi được phép làm việc hợp pháp tại Mỹ.

Vợ ông Trump nộp đơn xin thẻ xanh vào năm 2001 và trở thành công dân Mỹ vào năm 2006 mà không tiết lộ vụ việc nêu trên.

Dưới sắc lệnh dự thảo mới của Tổng tống Trump vào tháng trước, các quan chức nhập cư phải ưu tiên trục xuất bất cứ người ngoại quốc nào từng “gian lận hay cố ý khai gian trong các vấn đề chính thức hay đơn xin trước một cơ quan chính phủ”.

Bà Trump đã vi phạm trường hợp này khi làm sai quy định thị thực và không tiết lộ sự thật khi nộp đơn xin giấy phép cư trú, các luật sư nhập cư cho trang web Slate hay.


Đệ nhất phu nhân Mỹ Melania Trump. Ảnh: Reuters

Đệ nhất phu nhân Mỹ Melania Trump. Ảnh: Reuters

Hasan Shafiqullah, phó luật sư phụ trách đơn vị luật nhập cư của Hội trợ giúp pháp lý, khẳng định nếu ông Trump lên nắm quyền vào những năm 1990 và thực hiện sắc lệnh giống sắc lệnh ngày 25-1, bà Melania nhiều khả năng sẽ bị trục xuất nếu bị bắt.

“Nếu sắc lệnh hiện hành và các biên bản ghi nhớ của Bộ An ninh Nội địa về vấn đề nhập cư có hiệu lực vào thời điểm 1996, bà Melania khi ấy đã trở thành đối tượng ưu tiên của lệnh thực thi” – ông Shafiqullah khẳng định.

Chuyên gia nhập cư của TP New York, bà Cheryl David, đã đồng tình với nhận định của ông Shafiqullah, nói rằng nếu vợ ông Trump làm việc kiếm tiền dưới thị thực du lịch, bà “chắc chắn vi phạm và sẽ bị trục xuất nếu bị phát hiện”.

Trên lý thuyết, bà Melania vẫn có thể bị tước quyền công dân Mỹ vì cố tình khai gian hay che giấu quá khứ liên quan đến quốc tịch của bà.

Trong lịch sử, việc này chỉ xảy ra đối với những trường hợp cực kỳ nghiêm trọng như khủng bố hay tội ác chiến tranh. Tuy nhiên, ông Trump đã chỉ thị Bộ An ninh Nội địa nhắm và trục xuất những đối tượng vi phạm, nhấn mạnh rằng nếu người nhập cư vi phạm luật lệ Mỹ dưới bất kỳ hình thức nào, “họ phải ra đi”.


Muhammad Ali Jr, con trai của tay đấm huyền thoại Muhammad Ali, hôm 7-2 bị các quan chức nhập cư chất vấn và giam giữ hàng giờ. Ảnh: CJ File

Muhammad Ali Jr, con trai của tay đấm huyền thoại Muhammad Ali, hôm 7-2 bị các quan chức nhập cư chất vấn và giam giữ hàng giờ. Ảnh: CJ File

Ở một diễn biến khác, USA Today hôm 25-2 dẫn lời ông Chris Mancini, luật sư gia đình của huyền thoại boxing Muhammad Ali, cho hay con trai của tay đấm quá cố này là Muhammad Ali Jr., 44 tuổi, đã bị các quan chức nhập cư bắt giữ hồi đầu tháng tại sân bay quốc tế Fort Lauderdale-Hollywood, bang Florida. Ông Mancini cho biết Muhammad Ali Jr. và bà Khalilah Camacho-Ali, người vợ thứ nhất của Muhammad Ali, đến sân bay nói trên vào ngày 7-2 sau khi trở về từ Jamaica.

Cả hai bị bắt vì tên giống người Ả Rập của họ và bà Camacho-Ali đã được thả sau khi đưa tấm hình chụp chung với huyền thoại Muhammad Ali. Muhammad Ali Jr. do không thể chứng minh được mình là con trai của Muhammad Ali nên bị chất vấn và giam giữ hàng giờ trước khi được thả ra.

Cao Lực (Theo Independent, USA Today)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).