"Vòng tròn địa ngục" cho quan tham Trung Quốc

23 Tháng 01, 2016 | 16:09

(NLĐO) - Ấn phẩm ChinaFile của tổ chức phi lợi nhuận Asia Society (Mỹ) cho biết 231 quan chức Trung Quốc bị kết tội và lãnh án về tội tham nhũng đã biển thủ hoặc sử dụng sai mục đích gần 1 tỉ USD tiền công quỹ.

ChinaFile theo dõi gần 1.500 trường hợp tham nhũng được công khai ở Trung Quốc.

Riêng 231 quan chức được thống kê nêu trên chỉ là một phần nhỏ trong số những người bị Đảng Cộng sản Trung Quốc điều tra, theo kế hoạch chống tham nhũng “đả hổ, diệt ruồi” của Chủ tịch Tập Cận Bình khởi xướng năm 2013.

Dữ liệu thống kê của ChinaFile cho thấy họ bị kết tội biển thủ hoặc sử dụng sai hơn 6,3 tỉ nhân dân tệ (gần 1 tỉ USD). Trong đó, 1 quan chức bòn rút 200.000 nhân dân tệ để sưu tập đồ trang sức ngọc bích và một quan chức khác hợp pháp hóa 30 triệu nhân dân tệ cho công ty của tình nhân.

Trường hợp gần đây nhất là Chủ tịch tỉnh Tứ Xuyên, ông Ngụy Hoành, mất chức vì “vi phạm kỷ luật nghiêm trọng”, tức tham nhũng. Ông Ngụy là bạn thân của cựu Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị Chu Vĩnh Khang, “con hổ” lớn nhất sa lưới kể từ khi phát động chiến dịch.

Màn hình giám sát bên trong trung tâm giam giữ của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Tứ Xuyên dành cho quan chức tham nhũng. Ảnh: Reuters
Màn hình giám sát bên trong trung tâm giam giữ của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Tứ Xuyên dành cho quan chức tham nhũng. Ảnh: Reuters

Tất cả quan chức dính nghi án tham nhũng đều trải qua một “vòng tròn địa ngục”. Ban đầu, Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc thông báo sơ qua danh tính người đang bị điều tra, thường đi kèm quyết định cách chức. Sau đó, họ bị khai trừ khỏi Đảng và bị hệ thống tư pháp hình sự truy tố. Cuối cùng, những quan chức này có mặt tại phiên tòa và không tránh khỏi bị kết tội.

Trên toàn quốc, ChinaFile theo dõi 146 quan chức cao cấp (hổ) và 1.316 quan chức cấp thấp (ruồi) đang bị điều tra, đã khai trừ khỏi Đảng và đã bị kết án. Cơ sở dữ liệu của ấn phẩm này được sắp xếp theo từng tỉnh, thời gian, ngành (quân sự, chính trị, luật pháp, dầu khí và khai thác…) rõ ràng.

Chẳng hạn tại tỉnh Phúc Kiến, chỉ có 2 quan chức cấp cao ngã ngựa hồi năm ngoái. Còn ở tỉnh láng giềng Giang Tây có 5 quan chức bị vạch mặt, người đầu tiên vào năm 2013.

P.Nghĩa (Theo The New York Times)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).