Vụ giải cứu đội bóng mắc kẹt: Cảnh báo hung thần quay lại hang Tham Luang

03 Tháng 07, 2018 | 20:05

(NLĐO) – Hôm 3-7, lực lượng cứu hộ đang gấp rút hút nước ra khỏi hang Tham Luang ở tỉnh Chiang Rai - Thái Lan sau khi mưa lớn đe dọa hoạt động giải thoát đội bóng bị mắc kẹt tại đây.

Nhóm thợ lặn phát hiện 12 thiếu niên (tuổi từ 11-16) và huấn luyện viên bóng đá của các em vào tối 2-7 (giờ địa phương).

Trong đoạn video đầu tiên, tất cả trông kiệt sức vì không có thực phẩm từ ngày 23-6 và bị một số thương nhẹ. Tuy nhiên, Tỉnh trưởng Chiang Rai Narongsak Osothanakorn sau đó nói rằng họ "vẫn khỏe mạnh cả về thể chất lẫn tinh thần" dù bị mắc kẹt trong hang tối và ngập nước.

Hai thợ lặn người Anh có kinh nghiệm trong việc giải cứu hang động, John Volanthen và Rick Stanton, là những người đầu tiên tiếp cận đội bóng và đi kèm với hai người là đội thợ lặn của đặc nhiệm SEAL Hải quân Thái Lan.

Vụ giải cứu đội bóng mắc kẹt: Cảnh báo hung thần quay lại hang Tham Luang - Ảnh 1.
Vụ giải cứu đội bóng mắc kẹt: Cảnh báo hung thần quay lại hang Tham Luang - Ảnh 2.
Vụ giải cứu đội bóng mắc kẹt: Cảnh báo hung thần quay lại hang Tham Luang - Ảnh 3.

Lực lượng cứu hộ đang gấp rút hút nước ra khỏi hang Tham Luang. Ảnh: Reuters

Lực lượng cứu hộ đang tìm cách đưa cả nhóm ra khỏi hang an toàn giữa thời điểm mưa tiếp tục rơi ở tỉnh Chiang Rai và dự báo sẽ gia tăng vào ngày 4-7. Điều này buộc nhà chức trách phải tích cực hút nước khỏi hang và cố gắng đưa những người mắc kẹt ra bên ngoài sớm hơn.

"Nếu mưa quá nhiều, mực nước sẽ tăng lên và khiến nỗ lực cứu hộ trở nên khó khăn hơn" - Bộ trưởng Nội vụ Anupong Paochinda chia sẻ với các phóng viên.

Hiện tại, lực lượng cứu hộ đã thiết lập nguồn cung cấp điện và thiết bị liên lạc. Các lựa chọn để đưa 13 người mắc kẹt ra khỏi hang bao gồm chờ đợi cho đến khi nước rút hoặc dạy cho nhóm sử dụng thiết bị lặn để bơi ra khỏi hang.

"Việc giúp các em học lặn sẽ mất thời gian" - Đô đốc Naris Pratoomsuwan của hải quân Thái Lan nói, đồng thời cho biết thêm phải mất 3 giờ đội thợ lặn mới đến được nơi tìm thấy nhóm người mắc kẹt.

Vụ giải cứu đội bóng mắc kẹt: Cảnh báo hung thần quay lại hang Tham Luang - Ảnh 4.

Nhóm thiếu niên vẫn sống sót sau 10 ngày mắc kẹt. Ảnh: Reuters

Trước mắt, trong đêm 3-7, lực lượng cứu hộ sẽ đưa các em và huấn luyện viên đến khu vực an toàn hơn trong hang. Đó cũng là nơi đang lập trung tâm cứu hộ trong hang, theo Tân Hoa Xã. Đội thợ lặn cũng đã cung cấp cho các em các chai năng lượng cùng một số loại thuốc như kháng sinh và thuốc giảm đau.

Họ sẽ được sơ tán khỏi hang khi đã sẵn sàng, Tỉnh trưởng Narongsak nói.

Theo kế hoạch, khi các em được đưa ra khỏi hang, tất cả sẽ được chuyển đến bệnh viện Chiang Rai Prachanukroh bằng xe cứu thương. Gia đình mỗi em có thể cử 4 người thân đi kèm vì trong những ngày ở hang động, họ "cảm thấy cô đơn và bị bỏ rơi".

Tỉnh trưởng Narongsak tuyên bố đây được xem là một chương mới trong lịch sử của hoạt động cứu hộ.

Vụ giải cứu đội bóng mắc kẹt: Cảnh báo hung thần quay lại hang Tham Luang - Ảnh 5.

Việc đưa các em ra ngoài không đơn giản. Đồ họa: Thai New Agency

Người dân Thái Lan vui mừng khi tìm thấy các cậu bé. Nguồn: BBC

Phạm Nghĩa (Theo Reuters, The Nation)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).