"Vũ khí hủy diệt hàng loạt" của Hitler lên sàn đấu giá

20 Tháng 02, 2017 | 10:20

(NLĐO) - Điện thoại cá nhân của trùm phát xít Đức Adolf Hitler hôm 19-2 được bán với giá lên đến 243.000 USD trong một cuộc đấu giá.

Chiếc điện thoại này có màu đen, sau đó được sơn màu đỏ thẫm và khắc tên Hitler cùng biểu tưởng Đảng Quốc xã, được tìm thấy trong căn hầm của trùm phát xít này ở thủ đô Berlin vào năm 1945.

Binh sĩ Hồng quân Liên Xô sau đó đã tặng chiếc điện thoại cho Đại tá người Anh Sir Ralph Rayner khi ông đến thăm căn hầm sau thất bại của Đức Quốc xã.


Tên trùm phát xít Hitler trên chiếc điện thoại. Ảnh: EPA

Tên trùm phát xít Hitler trên chiếc điện thoại. Ảnh: EPA

Đây là chiếc điện thoại mà trùm phát xít người Đức thường sử dụng để ra lệnh trong Chiến tranh Thế giới II khiến hàng triệu người thiệt mạng. Tay cầm của chiếc điện thoại phải được xoay khoảng 60 độ mới có thể nhấc lên được. Điều này giúp tay cầm tránh bị rơi mỗi khi di chuyển trên tàu lửa và xe cùng vời trùm phát xít Hitler.

Nhà bán đấu giá Alexander Historical Auctions (Mỹ) hôm 19-2 thay mặt con trai ông Rayner bán chiếc điện thoại hơn 70 tuổi này.

Giá khởi điểm là 100.000 USD và danh tính người mua được chiếc điện thoại không được tiết lộ. Theo nhân viên tại nhà bán đấu giá, người chiến thắng này đã đấu giá qua điện thoại.


Biể tượng Đức Quốc xã. Ảnh: AP

Biể tượng Đức Quốc xã. Ảnh: AP


Trùm phát xít người Đức thường sử dụng chiếc điện thoại để ra lệnh. Ảnh: Daily Mail

Trùm phát xít người Đức thường sử dụng chiếc điện thoại để ra lệnh. Ảnh: Daily Mail


Con trai ông Sir Ralph Rayner cấm chiếc điện thoại của Hitler. Ảnh: Alexander Historical Auctions

Con trai ông Sir Ralph Rayner cấm chiếc điện thoại của Hitler. Ảnh: Alexander Historical Auctions

Ông Bill Panagopulos, làm việc tại Alexander Historical Auctions, gọi chiếc điện thoại mà Hitler nhận được từ Wehrmacht, lực lượng vũ trang Đức Quốc xã, là “vũ khí hủy diệt hàng loạt”.

Ông Panagopulos nói rằng con trai ông Rayner hy vọng rằng chiếc điện thoại sẽ được đưa đến một viện bảo tàng, nơi những người nhìn thấy nó sẽ thực sự hiểu được những gì mà suy nghĩ phát xít cực đoan có thể mang lại.

Xuân Mai (Theo Telegraph)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).