Vụ không kích chết 10 người Afghanistan: Mỹ nói “không phạm luật”

04 Tháng 11, 2021 | 14:46

(NLĐO) - Lầu Năm Góc tuyên bố cuộc không kích khiến 10 dân thường Afghanistan thiệt mạng hồi cuối tháng 8 "không phạm luật", kể cả Luật Chiến tranh.

Vào ngày 29-8 năm nay, Mỹ đã thực hiện cuộc không kích bằng máy bay không người lái ở một khu dân cư thủ đô Kabul, vài ngày sau khi Taliban tiếp quản Afghanistan (ngày 15-8).

Thời điểm đó, các quan chức Washington tuyên bố rằng họ "nhắm mục tiêu vào các thành viên IS-K, chi nhánh của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Afghanistan". Tuy nhiên, trên thực tế, 10 dân thường đã thiệt mạng, bao gồm 7 trẻ em và 3 người lớn - trong đó có một người đàn ông làm việc cho một nhóm viện trợ Mỹ.

Kết quả điều tra cho thấy cuộc không kích đã giết chết ông Zemari Ahmadi, nhân viên của tổ chức phi chính phủ Nutrition & Education International phân phát thực phẩm cho người dân Afghanistan, cùng với 9 thành viên trong gia đình ông này.

Vụ không kích chết 10 người Afghanistan: Mỹ nói “không phạm luật” - Ảnh 1.

Cuộc không kích bằng máy bay không người lái ở một khu dân cư thủ đô Kabul ngày 29-8. Ảnh: AP

Dù thừa nhận cuộc không kích đánh nhầm mục tiêu nhưng trong báo cáo công khai ngày 3-11, Lầu Năm Góc tuyên bố điều đó "không phải là bất hợp pháp".

"Điều tra cho thấy cuộc không kích không vi phạm pháp luật, bao gồm Luật Chiến tranh. Sự cố khi hành động và thông tin liên lạc dẫn tới thương vong dân sự đáng tiếc. Đó không phải là hành vi phạm tội" - tổng thanh tra không quân Mỹ Sami Said nhấn mạnh trong báo cáo.

Ông Said cũng nói rằng lực lượng tiến hành cuộc không kích "thực sự tin rằng ngôi nhà trống không và không có trẻ em vào thời điểm đó". Quân đội Mỹ nghĩ họ đang nhắm đến những kẻ khủng bố của IS định lên kế hoạch tấn công vào sân bay quốc tế Hamid Karzai, nơi diễn ra hoạt động sơ tán của Washington và phương Tây.

Chiếc xe bị không kích được cho là chứa chất nổ giống như loại được sử dụng trong vụ tấn công của IS trước đó 3 ngày khiến 13 nhân viên quân sự Mỹ thiệt mạng. Sau một cuộc điều tra sơ bộ, Lầu Năm Góc ngày 17-9 thừa nhận đó là một "sai lầm bi thảm", đồng thời cam kết bồi thường cho các thành viên gia đình còn sống.

Bộ Quốc phòng Mỹ đã đề nghị gửi tiền cho gia đình của 10 dân thường Afghanistan thiệt mạng cũng như đồng ý đưa người thân của các nạn nhân tới Mỹ định cư nếu họ muốn.

Phạm Nghĩa

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).