Vụ ông Kim Jong-nam: Triều Tiên xuất chiêu gì khiến Malaysia nhượng bộ?

31 Tháng 03, 2017 | 08:31

(NLĐO) - Chín người Malaysia bị giữ ở Triều Tiên đã được đưa về thủ đô Kuala Lumpur sáng sớm 31-3 sau khi chính phủ nước này trao trả thi thể của ông Kim Jong-nam cho phía Triều Tiên.

Cuộc trao đổi đã chấm dứt cuộc chiến ngoại giao giữa 2 nước trong hơn 1 tháng sau khi ông Kim bị sát hại tại sân bay Kuala Lumpur vào ngày 13-2. Sau những cuộc đàm phán "rất nhạy cảm", Thủ tướng Najib Razak ngày 30-3 cho biết Malaysia đã đồng ý trao trả thi thể để đổi lấy 9 người Malaysia bị giữ ở Bình Nhưỡng.

Không có thông tin chi tiết về việc điều gì đã dẫn đến diễn biến đột phá này nhưng có vẻ như Triều Tiên đã giành được một số nhượng bộ quan trọng: lấy lại được thi thể và ít nhất 2 nghi phạm bị giam tại đại sứ quán Triều Tiên ở Kuala Lumpur.

Những người Malaysia bị giữ ở Triều Tiên, gồm 3 nhân viên đại sứ quán và 6 thành viên trong gia đình có 4 trẻ em, được đưa về nước trên máy bay của chính phủ và được Bộ trưởng Ngoại giao Anifah Aman đón tại sân bay sáng sớm 31-3.

9 công dân Malaysia trở về từ Triều Tiên


Chiếc xe được cho là chở thi thể ông Kim Jong-nam rời khỏi bệnh viện Kuala Lumpur. Ảnh: REUTERS

Chiếc xe được cho là chở thi thể ông Kim Jong-nam rời khỏi bệnh viện Kuala Lumpur. Ảnh: REUTERS


Bộ trưởng Ngoại giao Malaysia Anifah Aman (thứ 3 từ phải sang) đón 9 công dân về nước. Ảnh: REUTERS

Bộ trưởng Ngoại giao Malaysia Anifah Aman (thứ 3 từ phải sang) đón 9 công dân về nước. Ảnh: REUTERS

Ông Oh Ei Sun, một chuyên gia nghiên cứu cấp cao của Trường nghiên cứu Quốc tế Rajaratnam (Singapore), cho rằng không có gì bất ngờ khi Triều Tiên lại làm tốt trong các cuộc đàm phán, điều cũng từng xảy ra nhiều lần trước đây trong các vụ việc trong quá khứ.

Khi căng thẳng gia tăng những tuần gần đây, cả 2 nước đều rút các đại sứ về nước. Tuy nhiên, Triều Tiên đã kịp chặn 9 người Malaysia rời khỏi Bình Nhưỡng. Đáp lại, Malaysia cũng ngăn cản công dân Triều Tiên về nước, bao gồm cả 3 nghi phạm Triều Tiên được cho là đang trốn trong đại sứ quán.

Đến ngày 30-3, cả 2 bên dường như cùng nhấn mạnh rằng mối quan hệ đang được hàn gắn. "Cả 2 nước cùng nhất trí bỏ lệnh cấm du lịch đối với công dân của nước kia và đảm bảo sự an toàn, an ninh của họ" - trích tuyên bố của hãng tin Triều Tiên KCNA.

Chính phủ 2 nước không tiết lộ 3 nghi phạm có nằm trong số những người được trao đổi không. Tuy nhiên, truyền thông Nhật Bản đã công bố một video cho thấy 2 nghi phạm, một nhân viên đại sứ quán và một công nhân của hãng hàng không Triều Tiên Air Koryo, trên máy bay cùng với một thùng hàng được cho là quan tài của ông Kim Jong-nam.


Các hành khách được cho là nghi phạm Triều Tiên trên máy bay. Ảnh: REUTERS

Các hành khách được cho là nghi phạm Triều Tiên trên máy bay. Ảnh: REUTERS

Bảo Hạnh (Theo Star Tribune)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).