Vua Tây Ban Nha rơi lệ nhường ngôi cho con

19 Tháng 06, 2014 | 10:48

Vua Tây Ban Nha Juan Carlos đã rơi lệ khi chính thức và nhường ngôi lại cho con trai là Thái tử Felipe VI.

Vua Juan Carlos, 76 tuổi, đã nhường ngôi lại cho con trai vào lúc nửa đêm hôm 18-6 (giờ dịa phương) sau 39 năm trị vì.

Đức vua mới chính thức lên ngôi sau khi cam kết duy trì hiến pháp và có bài phát biểu trước quốc hội trong ngày 19-6. Sau đó, vị vua mới sẽ cùng hoàng hậu Letizia diễu hành qua các đường phố tại thủ đô Madrid trước khi ra mắt tại Cung điện Hoàng gia.

Vua Juan Carlos (trái) và con trai Felipe VI (phải). Ảnh: Reuters

Vua Juan Carlos (trái) và con trai Felipe VI (phải). Ảnh: Reuters

Chi phí cho nghi lễ đăng cơ của vị vua mới sẽ tương đối thấp trong khi nền kinh tế Tây Ban Nha còn gặp khó khăn. Theo các chuyên gia, vị vua 46 tuổi này sẽ phải đối mặt với một loạt thách thức khó khăn nếu muốn khôi phục lại danh tiếng của chế độ quân chủ.

Đây cũng là lần truyền ngôi đầu tiên  trong hoàng gia Tây Ban Nha kể từ khi nền dân chủ được khôi phục. Được biết vua Juan Carlos đã cai trị đất nước kể từ sau cái chết của nhà độc tài Francisco Franco vào năm 1975 nhưng gần đây danh tiếng của ông đã bị ảnh hưởng bởi một số vụ bê bối.

Mặc dù ông Juan Carlos được ca ngợi về vai trò của mình trong việc khôi phục lại nền dân chủ nhưng hình ảnh của ông đã bị xấu đi khi ông có chuyến săn voi xa sỉ tại châu Phi hồi năm 2012 trong bối cảnh suy thoái kinh tế đất nước. Bên cạnh đó, danh tiếng của ông còn bị ảnh hưởng bởi cáo buộc gian lận thuế nhằm vào con gái của mình.

Trong khi đó, nhiều người dân Tây Ban Nha đang yêu cầu thực hiện cuộc trưng cầu ý dân xem liệu đất nước có nên tiếp tục duy trì chế độ quân chủ hay không. Một cuộc tuần hành dự kiến sẽ diễn ra tại trung tâm Madrid cùng ngày đăng quang của vua Felipe VI bất chấp lệnh cấm từ chính phủ.

Xuân Mai (Theo BBC)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).