Vua xuất ngoại làm ăn gửi tiền về nuôi dân

21 Tháng 09, 2016 | 15:32

(NLĐO) – Vua của một bộ tộc ở Tây Phi vừa quay lại Canada tiếp tục công việc làm vườn để kiếm tiền gửi về xây dựng quê nhà.

Năm 2015, anh Eric Manu tạm thời từ bỏ công việc làm vườn của mình tại tỉnh Langley, TP British Columbia – Canada để quay lại tộc người Akan – Ghana nhận ngôi vua sau khi chú mất.

Tuy nhiên, hôm 19-9, anh đã quay lại Canada tiếp tục công việc cũ để gửi tiền về xây dựng tộc Akan và giúp người dân cải thiện cuộc sống.

“Chính quyền Ghana không quan tâm lắm đến những ngôi làng hay vùng quê. Họ chỉ chú trọng đến những thành phố và điều này thực sự đáng lo ngại” – anh Manu trả lời chương trình On The Coast.

Anh Eric Manu, vua tộc Akan ở Ghana. Ảnh: CBC

Anh Manu đến Canada từ năm 2012, lấy vợ sinh con rồi lên ngôi vua 3 năm sau đó. Người đàn ông này chia sẻ trọng trách mới khiến anh trở nên “nghiêm túc và linh hoạt” hơn: nghiêm túc khi cai quản bộ tộc nhưng cũng linh hoạt để thích ứng với những gì người dân cần.

“Tôi cảm thấy như mình đang sống vì người dân và có trách nhiệm với họ trong khi họ cũng tôn kính tôi. Điều này đã hoàn toàn thay đổi tôi” – vua tộc Akan chia sẻ.

Anh Manu cho rằng mình phải trở thành một người mạnh mẽ khi đối mặt với chính phủ Ghana. Trước đây, vị vua này từng mời được phó tổng thống Ghana đến thăm ngôi làng của họ.

Eric Manu cùng vợ và con trai. ẢNh: Toronto Star

Anh Manu đến Canada làm vườn để kiếm tiền gửi về xây dựng quê nhà. Ảnh: CTV News

Số tiền anh Manu kiếm được trong nhiều tháng làm việc tại Canada sẽ được đầu tư cải thiện y tế quê nhà. Manu và cấp trên của anh, bà Susan Watson, đã thành lập một tổ chức viện trợ và gửi hàng hóa về tộc Akan, bao gồm trang thiết bị y tế, giáo dục và quần áo vào mùa xuân vừa rồi. Họ hi vọng có thể tiếp tục quyên góp tiền để gửi lô hàng thứ 2 về Ghana.

“Ngôi làng khá nghèo. Trung tâm y tế chỉ có một nữ hộ sinh và một vài y tá. Chẳng có bác sĩ nào ở đó” – bà Watson nói.

Anh Manu cho biết sau khi quay lại Canada, anh hi vọng đồng bào của mình sẽ phát triển thịnh vượng. “Tôi rất mong quê nhà, ngôi làng của mình trở thành Canada thứ 2” – vị vua chia sẻ.

Bảo Hạnh (Theo CBC, CTV News)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).