Vươn vòi

29 Tháng 06, 2015 | 22:52

Theo điều tra chung của hãng truyền thông Fairfax Media và đài ABC, nhóm mafia Ý khét tiếng ‘Ndrangheta, đóng căn cứ ở vùng Calabria, đã thâm nhập chính quyền Úc ở cấp nhà nước và liên bang.

Những câu kết giữa nhóm mafia Ý và các đảng ở Úc được nêu trong tài liệu bí mật của cảnh sát. Điều này dấy lên lo ngại thế giới ngầm đang tận dụng kẽ hở trong việc tài trợ cho các đảng phái chính trị để tiếp cận, lấy lòng giới nghị sĩ.

Cuộc điều tra chung suốt 1 năm của chương trình Four Corners (thuộc đài ABC) cùng hãng Fairfax Media cho thấy tổ chức ‘Ndrangheta và một số chính trị gia cao cấp đã bắt tay nhau.

Cụ thể, một người đàn ông có liên quan mật thiết với mafia đã từng gặp cựu Thủ tướng Úc John Howard và những quan chức hàng đầu khác cùng Đảng Tự do với ông này tại một sự kiện gây quỹ hồi đầu những năm 2000. Tuy nhiên, cuộc điều tra không kết luận ông Howard có biết thân phận của người đàn ông này hay không.

‘Ndrangheta và một số chính trị gia cao cấp Úc đã bắt tay với nhau 
Ảnh: SBS
‘Ndrangheta và một số chính trị gia cao cấp Úc đã bắt tay với nhau Ảnh: SBS

Theo thông tin từ cảnh sát hồi năm 2013, ‘Ndrangheta đã sử dụng những mối quan hệ của chúng để công khai một phần hoạt động tại Úc. Bọn chúng từng vận động hành lang để cấp thị thực cho một đầu lĩnh mafia, kẻ sau này bị bỏ tù vì buôn bán ma túy và dính líu vào một âm mưu giết người.

Ngoài ra, con trai của một trùm mafia từng làm việc tại đại sứ quán Úc ở Rome nhưng báo cáo mật của cảnh sát không có thông tin về sự liên quan của đại sứ khi đó là bà Amanda Vanstone.

‘Ndrangheta chuyên buôn bán ma túy và tống tiền với trị giá hàng tỉ euro. Đây là một trong những tổ chức tội phạm quy mô và hùng mạnh bậc nhất thế giới, có tầm ảnh hưởng và mạng lưới hoạt động khắp toàn cầu. Theo đài ABC, ở Úc, ‘Ndrangheta vừa kinh doanh hợp pháp (như buôn bán rau, trái cây) vừa làm ăn phi pháp (ma túy) nhưng đều sử dụng vũ lực.

Gia Hòa

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).