WHO cảnh báo đợt sóng chết người tiếp theo sẽ diễn ra ở châu Phi và Ấn Độ

16 Tháng 04, 2020 | 13:06

(NLĐO) - "Đại dịch Covid-19 sẽ "hành quân" qua châu Phi (cận Sahara) và cả tiểu lục địa Ấn Độ giống như một trận tuyết lở" - GS Lawrence Gostin, giám đốc Trung tâm Sức khỏe Cộng đồng và Nhân quyền của WHO, cảnh báo như vậy qua đài BBC.

GS Gostin nhấn mạnh: "Ngay cả khi Mỹ và Châu Âu kiểm soát được dịch bệnh Covid-19 của họ, nếu có "cơn thịnh nộ" của dịch ở các nơi khác trên thế giới - với xã hội toàn cầu hiện nay mà chúng ta đang sống - nó sẽ quay trở lại châu Âu và Mỹ lần nữa. Trên thực tế, tôi có thể dự đoán rằng nếu dịch vượt khỏi tầm kiểm soát ở những quốc gia có thu nhập thấp, chúng ta sẽ thấy ở Mỹ và châu Âu có một đợt sóng dịch thứ hai, rồi thứ ba và thậm chí là đợt thứ tư của dịch Covid-19".

Covid-19 đã quét qua châu Á, châu Âu và Bắc Mỹ trong những tháng gần đây nhưng vẫn chưa lây nhiễm mạnh đến người dân ở châu Phi hoặc tiểu lục địa Ấn Độ.

Các chuyên gia y tế nhận định hai lục địa này đã phát dịch chậm một tuần so với Mỹ và châu Âu và đang có sự gia tăng các trường hợp nhiễm ở mức đáng báo động, CTV News đưa tin.

WHO cảnh báo đợt sóng chết người tiếp theo sẽ diễn ra ở châu Phi và Ấn Độ - Ảnh 1.

GS Lawrence Gostin, giám đốc Trung tâm Y tế Công cộng và Nhân quyền của WHO. Ảnh: Đại học Havard

Các quan chức châu Phi trong những ngày gần đây đã kêu gọi thế giới hỗ trợ tài chính cho họ hàng tỉ USD và cải thiện vị thế của họ trong cuộc cạnh tranh mua sắm các thiết bị y tế cần thiết.

Liên minh châu Phi đã chỉ định bốn đặc phái viên để huy động sự hỗ trợ và tạo ra một nền tảng để giúp 54 quốc gia trong lục địa này mua số lượng lớn hàng hóa y tế với giá mềm hơn.

Trong khi đó, các chuyên gia y tế thế giới cũng lo ngại về khả năng của chính phủ và hệ thống y tế ở các nước thu nhập thấp có thể không ngăn chặn được sự bùng phát của dịch Covid-19 sắp tới, báo The Sun đưa tin.

Phát biểu của GS Gostin được đưa ra sau quyết định của Tổng thống Trump về việc rút tiền tài trợ của Mỹ cho WHO vì cách xử lý dịch và những vấn đề dịch liên quan tới Trung Quốc.

Quỹ tiền tệ quốc tế hôm 13-4 đã phê duyệt gói 500 triệu USD để hủy 6 tháng thanh toán nợ cho 25 quốc gia nghèo nhất thế giới, bao gồm 19 quốc gia châu Phi, giúp họ có thể giải quyết đại dịch, CTV đưa tin.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, trong một cuộc phỏng vấn được đăng hôm 15-4 với đài Pháp, cho biết tỷ lệ nợ trên GDP của châu Phi đã tăng từ 30% trong năm 2012 lên 95% hiện nay.

"Vì vậy, chúng ta hoàn toàn phải giúp châu Phi tăng cường năng lực để đối phó với cú sốc trong khủng hoảng này" - ông Macron nói.

Theo dữ liệu CDC mới nhất , số ca mắc virus SARS-CoV-2 ở châu Phi đã tăng lên trên 16.000 khi số chết là 875 người.

Gia Minh (Theo Asia Times)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).