WHO trả lời về mối hoài nghi "đậu mùa khỉ đột biến"

24 Tháng 05, 2022 | 11:56

(NLĐO) - Người đứng đầu ban thư ký bệnh đậu mùa thuộc Chương trình Khẩn cấp của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Rosamund Lewis khẳng định hiện không có bằng chứng cho thấy virus đậu mùa khỉ đã đột biến.

Hãng tin Reuters dẫn lời bà Rosamund Lewis vừa phát biểu trong một cuộc họp báo rằng khả năng đột biến có xu hướng thấp hơn đối với virus đậu mùa khỉ, mặc dù việc giải trình tự bộ gien từ các mẫu bệnh phẩm sẽ giúp cung cấp thông tin về đợt bùng phát hiện tại.

WHO trả lời về mối hoài nghi đậu mùa khỉ đột biến - Ảnh 1.

Logo của WHO tại tòa nhà ở trụ sở chính tại Geneva - Thụy Sĩ - Ảnh: REUTERS

Theo WHO, các chuyên gia y tế khắp thế giới vẫn đang theo dõi các đột biến liên quan có thể làm cho virus dễ lây truyền hoặc trở nên trầm trọng hơn - điều họ luôn làm khi có một căn bệnh truyền nhiễm nổi lên - tuy nhiên đến giờ chưa có bằng chứng nào cho thấy virus đậu mùa khỉ đột biến.

Bà Lewis nhấn mạnh căn bệnh truyền nhiễm từng lan truyền ở Tây Phi và Trung Phi có xu hướng không thay đổi.

Trong khi đó, bà Maria van Kerkhove, người phụ trách kỹ thuật nhóm Covid-19 bình luận rằng việc bùng phát rộng đậu mùa khỉ ở châu Âu và Bắc Mỹ là có thể tránh khỏi. Hiện mới có hơn 100 trường hợp được nghi ngờ và xác nhận trên thế giới trong đợt bùng phát không điển hình vừa qua.

Bà Kerkhove bày tỏ hy vọng việc số trường hợp được xác định tăng cao một phần là do giám sát mở rộng, tức xét nghiệm nhiều hơn thì phát hiện nhiều hơn, bao gồm các trường hợp bệnh nhẹ mà trước đó hay bị bỏ qua.

Cố vấn chiến lược tại Phòng Chương trình HIV, viêm gan và STI (bệnh lây truyền qua đường tình dục) toàn cầu tại WHO Andy Seale cho biết việc chủ động đối phó với các triệu chứng bất thường - ví dụ như phát ban - có thể là phần chính của câu chuyện. Điều này sẽ trở nên rõ ràng hơn trong những ngày và tuần tới.

Trước đó, nhiều ca mắc đậu mùa khỉ trong đợt bùng phát tại Âu - Mỹ lần này được xác định là lây qua đường tình dục trong nhóm nam giới có quan hệ với nam giới khác.

Thu Anh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).