Xả súng Mỹ: “Góc tối Internet” 8chan chính là nguồn cơn bạo lực

05 Tháng 08, 2019 | 10:02

(NLĐO) - Người sáng lập trang 8chan kêu gọi đóng cửa diễn đàn đã giúp các tay súng cực đoan lan truyền thông điệp trước khi thực hiện các vụ xả súng.

Anh Fredrick Brennan, người sáng lập 8chan hồi năm 2013, cho biết: "Bất cứ khi nào tôi nghe về một vụ nổ súng hàng loạt, tôi cho rằng chúng ta phải tìm hiểu xem liệu nó có liên hệ với 8chan hay không". Anh không mất nhiều thời gian để tìm thấy nó.

Không lâu trước vụ xả súng ở El Paso, bang Texas – Mỹ hôm 3-8, một tin nhắn dài 4 trang của tác giả tự nhận mình là tay súng xuất hiện trên 8chan. Người đăng thông điệp khuyến khích "các anh em" của mình trên trang 8chan lan truyền nội dung này.

Xả súng Mỹ: “Góc tối Internet” 8chan chính là nguồn cơn bạo lực - Ảnh 1.

Anh Brennan, người mắc một căn bệnh gọi là bệnh xương giòn và phải sử dụng xe lăn, đã cố gắng tránh xa 8chan và chủ sở hữu hiện tại. Ảnh: New York Times

Trong những tháng gần đây, 8chan đã trở thành nguồn lực cho những kẻ cực đoan bạo lực. Ít nhất 3 vụ xả súng trong năm nay, gồm vụ giết người ở nhà thờ Hồi giáo tại TP Christchurch - New Zealand và vụ tấn công giáo đường ở Poway, bang California đã được thông báo trước trên trang web này thường đi kèm với các bài viết phân biệt chủng tộc.

Anh Brennan ban đầu tạo ra 8chan như một diễn đàn để mọi người tự do phát ngôn. Nhưng hiện tại, 8chan được biết đến như một "loa phóng thanh" dành cho các tay súng giết người hàng loạt và nền tảng chiêu mộ cho những người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng bạo lực.

Hôm 4-8, các nhà phê bình mô tả trang web này là nơi sinh sôi của bạo lực và một số người đã vận động các nhà cung cấp dịch vụ trên trang web gỡ nó xuống. Brennan, người đã ngừng làm việc với chủ sở hữu hiện tại của trang web năm ngoái, kêu gọi đưa trang web về dạng ngoại tuyến trước khi dẫn đến vụ bạo lực tiếp theo.

"Hãy đóng cửa trang web. Nó không làm cho thế giới tốt đẹp hơn. Nó hoàn toàn tiêu cực với mọi người ngoại trừ những người dùng ở đó. Thực tế, nó cũng tiêu cực với cả họ nữa. Họ chỉ là không nhận ra thôi" - anh Brennan cho hay trong cuộc phỏng vấn hôm 4-8.

8chan hiện do ông Jim Watkins, cựu quân nhân Mỹ ở Philippines, điều hành kể từ năm 2015 sau khi Brennan từ bỏ quyền kiểm soát trang này.

Trang web gần như không bị kiểm soát. Cam kết giữ lại những bài phát biểu bạo lực nhất khiến nó trở thành nơi để những kẻ cực đoan thử nghiệm ý tưởng, chia sẻ tài liệu bạo lực và cổ vũ cho thủ phạm giết người hàng loạt.

Anh Brennan, người mắc một căn bệnh gọi là bệnh xương giòn và phải sử dụng xe lăn, đã cố gắng tránh xa 8chan và chủ sở hữu hiện tại. Trong một cuộc phỏng vấn vào tháng 3 với Wall Street Journal, anh bày tỏ sự hối tiếc về vai trò của mình trong việc tạo ra trang web và cảnh báo rằng văn hóa bạo lực bắt nguồn từ các bảng tin của 8chan có thể dẫn đến nhiều vụ xả súng.

Ông Watkins, người điều hành 8chan cùng với con trai của mình, Ronald, vẫn bất chấp những lời chỉ trích và chống lại những lời kêu gọi kiểm duyệt hoặc đóng cửa trang web. Brennan cho rằng các trang web khác, như Facebook và Twitter cũng đóng vai trò trong việc truyền bá các thông điệp bạo lực thường bắt nguồn từ 8chan nhưng chủ động hơn trong việc loại bỏ nội dung nguy hiểm và khiến nó ít hấp dẫn hơn đối với kẻ khủng bố.

Anh Brennan hy vọng việc gây áp lực liên tục lên ông Watkins và con trai ông này sẽ khiến họ thay đổi suy nghĩ và gỡ bỏ 8chan.

Xuân Mai (Theo New York Times)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).