Xây dựng lòng tin ASEAN - Trung Quốc

15 Tháng 11, 2018 | 04:30

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh tình hình biển Đông còn diễn biến phức tạp và có thể tác động không có lợi cho ổn định ở khu vực

Ngày 14-11, tại Singapore, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã cùng các nhà lãnh đạo ASEAN và Trung Quốc tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN - Trung Quốc lần thứ 21, đồng thời kỷ niệm 15 năm quan hệ Đối tác chiến lược giữa hai bên.

Đề cập vấn đề biển Đông tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh tình hình trên thực địa còn phức tạp, gây quan ngại cho tất cả các bên và có thể tác động không có lợi cho ổn định ở khu vực. 

Theo TTXVN, Thủ tướng khẳng định ASEAN và Trung Quốc cần tiếp tục đề cao các nguyên tắc đã nhất trí về thúc đẩy đối thoại, xây dựng lòng tin, tôn trọng luật pháp quốc tế, xây dựng và tuân thủ các chuẩn mực ứng xử chung, giải quyết hòa bình các tranh chấp trên cơ sở luật pháp quốc tế và Công ước Liên Hiệp Quốc (LHQ) về Luật Biển 1982, không quân sự hóa, không có hành động làm phức tạp tình hình, triển khai đầy đủ Tuyên bố về ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC) và xây dựng Bộ Quy tắc ứng xử ở biển Đông (COC) hiệu quả, thực chất.

Xây dựng lòng tin ASEAN - Trung Quốc - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng các nhà lãnh đạo ASEAN và Trung Quốc tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN - Trung Quốc lần thứ 21 Ảnh: VGP

Tại hội nghị, hai bên nhất trí thông qua Tầm nhìn Đối tác chiến lược ASEAN - Trung Quốc 2030, định hướng cho quan hệ hợp tác giữa hai bên và thông qua Tuyên bố chung ASEAN - Trung Quốc về khoa học công nghệ và sáng tạo.

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đánh giá cao vai trò, vị thế quốc tế của ASEAN, ghi nhận những kết quả tích cực trong hợp tác giữa hai bên thời gian qua đã tạo nền tảng vững chắc để quan hệ đối tác chiến lược không ngừng mở rộng. 

Thủ tướng Lý Khắc Cường cho rằng Bắc Kinh và các quốc gia có liên quan tới vấn đề biển Đông đang tiến gần hơn bao giờ hết "một quy tắc ứng xử". Ông Lý nói việc ASEAN và Trung Quốc vừa thống nhất một văn bản duy nhất để đàm phán về COC là một đột phá quan trọng.

Cũng trong khuôn khổ Hội nghị Cấp Cao ASEAN lần thứ 33 và các hội nghị liên quan, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng các nhà lãnh đạo ASEAN và Tổng thống Nga tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN - Nga lần thứ 3. Tại hội nghị, các nhà lãnh đạo ASEAN và Nga chứng kiến lễ ký Bản ghi nhớ giữa ASEAN và Ủy ban Kinh tế Á - Âu (EEC). 

Hai bên đạt quyết định quan trọng nâng tầm quan hệ ASEAN - Nga lên Đối tác chiến lược và thông qua Tuyên bố chung ASEAN - Nga về Đối tác chiến lược cũng như Tuyên bố ASEAN - Nga về Hợp tác trong lĩnh vực An ninh sử dụng Công nghệ thông tin và liên lạc dịp này.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định ASEAN và Nga chia sẻ nhiều lợi ích chung và tiềm năng hợp tác rộng lớn, ủng hộ nâng tầm quan hệ lên Đối tác chiến lược, góp phần thúc đẩy hợp tác thực chất, hiệu quả trong ứng phó với các thách thức an ninh truyền thống và phi truyền thống đe dọa an ninh và ổn định ở khu vực. 

Thủ tướng cũng bày tỏ mong muốn Nga ủng hộ lập trường, nguyên tắc của ASEAN trong việc bảo đảm hòa bình, ổn định ở biển Đông.

Cùng ngày, tại Hội nghị Cấp cao ASEAN - Nhật Bản lần thứ 21 và kỷ niệm 45 năm quan hệ đối tác ASEAN - Nhật Bản, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh cam kết mạnh mẽ của ASEAN trong thúc đẩy và nâng tầm quan hệ đối tác chiến lược và hợp tác toàn diện giữa ASEAN và Nhật Bản vì hòa bình, ổn định và phát triển thịnh vượng của mỗi bên cũng như của khu vực. 

Về phía Nhật Bản, Thủ tướng Shinzo Abe khẳng định coi trọng vai trò của ASEAN, nhất trí tăng cường hợp tác toàn diện với ASEAN, ủng hộ vai trò trung tâm và các nỗ lực thúc đẩy hợp tác, liên kết khu vực của ASEAN.

Tiếp đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng các lãnh đạo ASEAN và Tổng thống Hàn Quốc tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN - Hàn Quốc lần thứ 20. Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định ủng hộ "Chính sách Hướng Nam mới" của Hàn Quốc tăng cường quan hệ với ASEAN. Thủ tướng nhất trí thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực mà Hàn Quốc có thế mạnh và ASEAN có nhu cầu; tiếp tục đẩy mạnh hợp tác chính trị - an ninh để tương xứng với những phát triển tích cực đạt được trong 2 trụ cột kinh tế và văn hóa - xã hội…

Ngoài ra, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc còn tham dự Hội nghị Cấp cao lần thứ hai các nước tham gia đàm phán Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP). 

Việt Nam - Mỹ tăng cường trao đổi đoàn cấp cao

Nhân dịp dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 33 và các hội nghị cấp cao liên quan tại Singapore, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có cuộc gặp với Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence trong ngày 14-11.

Thủ tướng khẳng định Việt Nam coi Mỹ là một trong những đối tác hàng đầu và mong muốn đưa quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Mỹ lên tầm cao mới, trên cơ sở tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và tôn trọng thể chế chính trị của nhau.

Việt Nam cũng hoan nghênh Mỹ đã ủng hộ lập trường của ASEAN trong vấn đề biển Đông, ủng hộ đàm phán COC trên cơ sở tuân thủ luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của LHQ về Luật Biển 1982.

Về phần mình, Phó Tổng thống Mỹ khẳng định Mỹ ủng hộ một nước Việt Nam mạnh, độc lập, thịnh vượng và sẵn sàng hợp tác với Việt Nam trong các vấn đề cùng quan tâm; thống nhất tăng cường trao đổi đoàn cấp cao trong thời gian tới, đặc biệt trong dịp hai nước kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao...

Cùng ngày, tại cuộc gặp với Thủ tướng Úc Scott Morrison, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Úc tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho các sản phẩm nông nghiệp của Việt Nam vào Úc.

Bên lề các phiên họp cấp cao của ASEAN với các đối tác, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng có các cuộc trao đổi với Tổng thống Chile Sebastian Pinera, Thủ tướng Canada Justin Trudeau và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in.

THU HẰNG

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).