Xảy ra chiến tranh Trung - Nhật, Bắc Kinh sẽ tấn công trước?

23 Tháng 06, 2015 | 09:28

(NLĐO) – Một khi xảy ra chiến tranh Trung - Nhật, Bắc Kinh sẽ cho triển khai chiến dịch tấn công mạng, hàng rào phòng thủ tên lửa và sử dụng “sát thủ diệt tàu sân bay” tên lửa DF-21D (Đông Phong-21D).

Theo tạp chí Mỹ National Interest, chuyên gia an ninh và quốc phòng châu Á Kyle Mizokami nhận định cuộc chiến Trung - Nhật có thể sắp xảy ra liên quan tới những căng thẳng xuất phát từ tranh chấp chủ quyền quần đảo Senkaku/Điếu Ngư trên biển Hoa Đông. Ông Mizokami cho rằng những va chạm nhỏ giữa hai bên có thể vượt ngoài tầm kiểm soát và bùng nổ thành một cuộc chiến toàn diện với sự can thiệp của Mỹ.

Vị chuyên gia này tập trung vào kịch bản Bắc Kinh sẽ tấn công trước. Ông cho rằng quân đội Trung Quốc sẽ tiến hành phân tích các điểm mạnh và yếu của Nhật Bản để lên kế hoạch tấn công chớp nhoáng. Theo ông Mizokami, Trung Quốc nhiều khả năng sẽ cho Quân đoàn Pháo binh số 2 triển khai một cuộc tấn công bất ngờ bằng cách sử dụng một “hàng rào tên lửa đạn đạo và hành trình để triệt tiêu khả năng phòng thủ của Nhật Bản”.

Xảy ra chiến tranh Trung - Nhật, Bắc Kinh sẽ tấn công trước?
Quân đội Nga - Trung tập trận chung trên biển Hoa Đông hồi năm 2014. Ảnh: TÂN HOA XÃ

Trong số những chiến thuật Trung Quốc áp dụng để chống lại Nhật Bản có thể tính tới việc triển khai các cuộc tấn công mạng quy mô lớn gây hỗn loạn cuộc sống và làm mất tinh thần người dân Nhật. Song song đó, Hải quân Trung Quốc có thể cắt các đường cáp quang dưới lòng biển để chặn hoạt động mạng tại Nhật Bản và thậm chí các thiệt hại có thể không bị phát hiện mãi cho đến khi cuộc xung đột kết thúc. Nhà phân tích Mizokami cũng cho rằng Bắc Kinh có thể sẽ sử dụng hệ thống gây nhiễu điện tử nhằm che đậy mọi hoạt động di chuyển của các tàu thuyền, máy bay và tàu ngầm Trung Quốc để lực lượng này kín kẽ tiến gần khu vực chiến đấu.

Trong giai đoạn tiếp theo của cuộc tấn công, Trung Quốc sẽ thi hành phương án bao vây Nhật Bản, nước vốn phải nhập khẩu 60% thực phẩm và 85% năng lượng từ nước ngoài. Theo ông Mizokami, phương án phong tỏa của Trung Quốc sẽ ưu tiên nhắm vào hệ thống vệ tinh thông tin và hàng hải của Nhật Bản.

Từ đó, quân đội Trung Quốc có thể triển khai một cuộc tấn công chính yếu với sự tham gia của các tên lửa đạn đạo liên lục địa DF-10 và DF-20 phóng từ bệ phóng di động cùng máy bay ném bom H-6K. Thậm chí, số lượng tên lửa DF-10 và DF-20 của Trung Quốc còn áp đảo cả các tổ hợp tên lửa phòng không Chu-SAM và Patriot PAC-2 của Nhật Bản và Mỹ.

Xảy ra chiến tranh Trung - Nhật, Bắc Kinh sẽ tấn công trước?
“Sát thủ diệt tàu sân bay” tên lửa DF-21D Ảnh: WANT CHINA TIMES

Tiếp đến, các căn cứ quân sự của Nhật Bản và căn cứ quân sự của Mỹ tại Nhật sẽ trở thành cái đích mà Bắc Kinh nhắm đến. Mục tiêu quan trọng của Trung Quốc là vô hiệu hóa tàu sân bay hạt nhân USS Ronald Reagan thuộc Hạm đội 7 bằng cách sử dụng “sát thủ diệt tàu sân bay” DF-21D.

Trong kịch bản tấn công Nhật Bản, ít khả năng Trung Quốc sẽ sử dụng các lực lượng bộ binh. Nếu có sử dụng, Bắc Kinh sẽ chỉ điều các tàu đổ bộ tấn công Type 071 để vô hiệu hóa hệ thống tên lửa chống hạm của Nhật. Ngoài ra, Trung Quốc còn cho triển khai 2 tàu đổ bộ đệm khí Zubr để đưa binh lính tới quần đảo Senkaku/Điếu Ngư nhưng tránh tấn công căn cứ quân sự của Mỹ trên đảo Guam để không làm chiến sự leo thang.

Theo ông Mizokami, mục tiêu của cuộc tấn công bất ngờ từ Trung Quốc là gây ra những thiệt hại nghiêm trọng cho hệ thống thông tin của Nhật Bản để ngăn chặn Tokyo nhận sự ứng cứu từ Mỹ. Ngay cả khi các tàu sân bay của Mỹ đến trợ giúp Nhật Bản, Trung Quốc vẫn có vũ khí bí mật là các tên lửa diệt tàu sân bay DF-21D để đe dọa và buộc Mỹ phải rút lui.

Tuy nhiên, kịch bản này mới tính tới khả năng Trung Quốc tấn công phủ đầu và quá tự tin vào các vũ khí của Trung Quốc. Nó bỏ qua năng lực phòng thủ của Nhật Bản cũng như sự trợ giúp đắc lực của đồng minh Mỹ, cũng như sự phản đối của cộng đồng quốc tế.

H.Bình (Theo Want China Times)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).