Xem quả tim nặng 180 kg

22 Tháng 08, 2015 | 16:37

(NLĐO) – Các nhà khoa học Canada tìm thấy xác một con cá voi xanh dạt vào bờ biển nước này. Họ mổ lồng ngực con vật để lấy ra quả tim nặng tới 180 kg phục vụ mục đích nghiên cứu.

Cá voi xanh được xem là loài động vật lớn nhất thế giới còn tồn tại trên trái đất cho tới ngày nay. Có những lời đồn thổi trái tim của nó lớn như một chiếc xe hơi nhưng các nhà khoa học trên thế giới chưa tìm được mẫu vật nguyên vẹn để xác minh.

Xem quả tim nặng 180 kg
Cần tới 4 người để đẩy quả tim nặng 180 kg ra ngoài. Ảnh: BBC
Cần tới 4 người để đẩy quả tim nặng 180 kg ra ngoài. Ảnh: BBC

Gần đây, khi một con cá voi xanh chết và dạt vào bờ biển hòn đảo Newfoundland - Canada, một nhóm nghiên cứu thuộc Bảo tàng Hoàng gia Ontario (ROM) đã không bỏ lỡ cơ hội quý giá. Họ cắt một lỗ hổng giữa các xương sườn và mặt bên khoang ngực con cá voi (dài 23,3 m), sau đó huy động tới 4 người mới có thể đẩy quả tim ra ngoài.

Bà Jacqueline Miller, chuyên gia về động vật có vú của ROM, cho biết: “Tôi chờ đợi một quả tim có kích thước bằng chiếc xe hơi nhưng thực chất nó nhỏ hơn, bằng chiếc xe điện hay dùng trong sân golf”. Động mạch chủ của con cá voi cũng khá lớn, có thể đút vừa đầu một người vào bên trong.

Quả tim cá voi xanh chuẩn bị được mang đi bảo quản. Ảnh: BBC
Quả tim cá voi xanh chuẩn bị được mang đi bảo quản. Ảnh: BBC

Nhóm nghiên cứu của ROM đã phải dùng khoảng 1.000 gallon formaldehyde để bảo quản quả tim nặng 180 kg này. “Theo chúng tôi được biết, đây là lần đầu tiên trái tim cá voi xanh được giải phẫu cho mục đích triển lãm và nghiên cứu” – bà Miller nói.

Quả tim con vật cùng bộ xương sẽ được gửi cho viện bảo tàng sau khi nhóm hoàn thành công việc. Hai chuyên gia giải phẫu học từ Đại học Tưởng niệm Lincoln, bang Tennessee – Mỹ: TS Robert Henry và TS Paul Nader cũng được mời đến Canada để hỗ trợ nghiên cứu.

P.Nghĩa (Theo BBC)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).