Xuất hiện nhóm đại cử tri chống ông Trump

01 Tháng 12, 2016 | 16:49

(NLĐO) - Sau hơn 3 tuần kể từ ngày bầu cử tổng thống Mỹ (8-11), số lượng phiếu phổ thông của ứng viên đảng Dân chủ Hillary Clinton dẫn trước Tổng thống đắc cử Donald Trump đang tăng vọt.

Theo số liệu của hãng tin AP công bố ngày 30-11, bà Clinton hiện giành được hơn ông Trump 2,3 triệu phiếu phổ thông (64.874.143 phiếu so với 62.516.883 phiếu). Nếu chuyển đổi sang tỉ lệ phần trăm thì cựu Ngoại trưởng Mỹ giành được 48,1% phiếu phổ thông, nhiều hơn con số 46,4% của ông Trump.

Khoảng cách về số phiếu phổ thông giữa 2 cựu đối thủ ngày càng nới rộng. 10 ngày trước, đài ABC cho biết bà Clinton dẫn trước đối thủ Trump 1,5 triệu phiếu. Và con số 2,3 triệu phiếu vẫn chưa phải là cuối cùng vì quá trình kiểm phiếu chưa kết thúc.

Ông Trump đang nắm giữ 306 phiếu đại cử tri so với bà Clinton chỉ có 232 phiếu. Ảnh: AP
Ông Trump đang nắm giữ 306 phiếu đại cử tri so với bà Clinton chỉ có 232 phiếu. Ảnh: AP

Cũng theo số liệu của hãng AP, cho đến hiện tại, ứng viên Tự do Gary Johnson nhận được 4.442.771 phiếu phổ thông (tương đương 3,3%), trong khi ứng cử viên đảng Xanh Jill Stein nhận được 1.420.351 phiếu (tương đương 1,1%).

Tuy nhiên, bất chấp số phiếu phổ thông như thế nào, ông Trump đang nắm giữ 306 phiếu đại cử tri so với bà Clinton chỉ có 232 phiếu. Muốn thay đổi kết quả ông Trump là tổng thống đắc cử thì chỉ còn cách trông chờ vào cử tri đoàn.

Trong diễn biến liên quan, Levi Guerra (19 tuổi) đến từ quận Grant (bang Washington) cho biết cô sẽ cùng với số ít đại cử tri ủng hộ bà Clinton để ngăn Donald Trump trở thành tổng thống khi cử tri đoàn bỏ phiếu vào ngày 19-12.

Cô này là một trong số 12 đại cử tri bang Washington. “Tôi cảm thấy nhiệm vụ của tôi là bỏ phiếu phản đối ông Trump. Thay vào đó, tôi phải bỏ phiếu cho người tôi tin tưởng và người có cơ hội lớn nhất cho việc hợp nhất đất nước” - Guerra nói.

Đại cử tri Levi Guerra Ảnh: KING
Đại cử tri Levi Guerra Ảnh: KING

Một đại cử tri Dân chủ khác ở Washington, ông Bret Chiafalo, cũng cho biết cũng sẽ tham gia vào chiến dịch kêu gọi đại cử tri không bỏ phiếu cho Tổng thống đắc cử Trump.

Nếu 37 đại cử tri Cộng hòa bỏ phiếu trắng hoặc bỏ cho 1 ứng viên khác ngoài ông Trump, tổng thống đắc cử sẽ chỉ còn 269 phiếu đại cử tri (muốn thành tổng thống Mỹ năm nay phải có 270/538 phiếu đại cử tri). Trong trường hợp đó, Hạ viện Mỹ sẽ bỏ phiếu bầu lại tổng thống.

Nhóm được gọi là “Các đại cử tri Hamilton”, trong đó có Guerra và Chiafalo, đang kêu gọi đại cử tri cả đảng Dân chủ lẫn đảng Cộng hòa ở mọi bang quay lưng với ông Trump.

Nhóm này có khả năng gây quỹ, nhận đóng góp không giới hạn từ các cá nhân, tập đoàn và các công đoàn lao động với lý do chính trị. Dẫu vậy, ông Michael Baca, đại cử tri ở bang Colorado, không đánh giá cao thành công của nhóm nhưng vẫn theo đuổi.

Thượng nghị sĩ bang Washington thuộc đảng Cộng Hòa, ông Doug Ericksen, một thành viên của nhóm chiến dịch tranh cử của ông Trump ở Washington, bác bỏ nỗ lực của Chiafalo và Guerra. Ông Ericksen cho rằng Chiafalo và Guerra đại diện cho một phần rất nhỏ của nước Mỹ.

Bang Washington phạt các đại cử tri 1.000 USD/người nếu họ "lật kèo".

Bang Nevada kiểm phiếu lại

Ủy ban bầu cử tại bang Nevada ngày 30-11 thông báo sẽ kiểm phiếu lại tại 5 hạt sau khi ứng viên tổng thống độc lập Roque De La Fuente đưa ra yêu cầu và chi trả tiền cho hoạt động này.

Phó trợ lý thống đốc bang Nevada phụ trách bầu cử, ông Wayne Thorley, cho biết quy định của bang yêu cầu 5 hạt (gồm Carson City, Douglas, Mineral, Nye và Clark) bắt đầu kiểm lại phiếu trong 5 ngày tới và hoàn tất quá trình này trong 5 ngày sau đó.

Ông Thorley cho hay nếu quá trình kiểm phiếu lại ở 5 hạt cho thấy có sự sai lệch ít nhất 1% trong số phiếu của ông De La Fuente hay bà Clinton, bang Nevada sẽ tiến hành kiểm tra lại toàn bộ phiếu bầu.

H.Bình (Theo ABC News, The Seattle Times)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).