Y tá bị bắt "nhảy sexy" tại các sự kiện của bệnh viện

19 Tháng 11, 2017 | 17:42

(NLĐO) - Hàng loạt vụ án quấy rối tình dục nơi công sở bị phanh phui trong những tuần gần đây đã tạo ra một làn sóng kêu gọi tẩy chay các công ty có liên quan.

Cuộc tranh cãi nảy lửa bắt đầu khi một phụ nữ 25 tuổi lên mạng than phiền vào ngày 3-11 rằng cô bị 3 đồng nghiệp quay lén, tấn công tình dục và cưỡng hiếp vào đầu năm nay khi mới vào làm tại Hanssem, công ty sản xuất đồ nội thất lớn nhất Hàn Quốc.  

Nạn nhân còn tố cáo Hanssem, vốn được biết đến là nơi có các chính sách lao động thân thiện với phụ nữ, cố tìm cách che đậy thay vì điều tra sau khi cô báo cáo vụ việc với cấp trên. 

Câu chuyện của người phụ nữ giấu tên khiến cả Hàn Quốc bị sốc nặng và tạo ra một làn sóng giận dữ, buộc chủ tịch Hanssem, ông Choi Yang-ha, phải lên tiếng xin lỗi công khai vào ngày hôm sau. Ông còn hứa hẹn sẽ điều tra kỹ lưỡng vụ việc. 

Y tá bị bắt nhảy sexy tại các sự kiện của bệnh viện - Ảnh 1.

Các nữ y tá bị bắt nhảy múa trong trang phục hở hang tại một bệnh viện. Ảnh: Youtube

Sau đó, nhiều phụ nữ khác cũng can đảm chia sẻ câu chuyện của chính họ. Một nạn nhân khẳng định cô bị đồng nghiệp cũ cưỡng hiếp hồi tháng 5 khi làm việc tại Hyundai Card, công ty con của Hyundai. Trong khi đó, một nhóm các y tá của bệnh viện Trường ĐH Hallym kể rằng họ bị bắt nhảy múa trong trang phục hở hang tại những sự kiện liên quan đến công việc.

Vào ngày 9-11, Quốc hội Hàn Quốc thông qua một bộ luật sửa đổi về bình đẳng giới để tăng mức độ xử phạt. Theo đó, những công ty không cung cấp các khóa đào tạo chống quấy rối tình dục có thể bị phạt đến 5 triệu won thay vì 3 triệu won như trước kia. Những người bị kết tội che đậy sẽ bị phạt tối đa 30 triệu won thay vì 20 triệu won.

Tuần trước, Bộ Lao động và Bình đẳng giới thông báo những hình phạt nghiêm khắc hơn cho tội danh quấy rối tình dục nơi công sở nhưng không đề cập chi tiết. Họ cũng hứa sẽ tiến hành một chiến dịch công khai để khuyến khích các nạn nhân lên tiếng và nâng cao nhận thức về việc làm thế nào để tố cáo một vụ quấy rối tình dục.

Y tá bị bắt nhảy sexy tại các sự kiện của bệnh viện - Ảnh 2.

Sự kiện tại bệnh viện trường ĐH Hallym. Ảnh: Youtube

Trong khi đó, Ủy ban Nhân quyền Quốc gia, cơ quan tiếp nhận 203 trường hợp bạo lực tình dục vào năm 2016 và giúp giải quyết 173 vụ, khẳng định họ sẽ tổ chức một cuộc điều tra đặc biệt về tình trạng quấy rối tình dục nơi công sở.

Số lượng các vụ được báo với bộ lao động đã tăng nhanh trong những năm gần đây, từ 249 vụ năm 2012 lên 556 vụ năm 2016. Từ đầu năm đến nay, đã có 2.190 vụ được ghi nhận nhưng chỉ có 9 nghi phạm bị truy tố. Tại Hàn Quốc, hình phạt dành cho tội quấy rối tình dục là 15 triệu won hoặc 10 năm tù.

Tuy nhiên, các chuyên gia cho biết nhận thức về những hành vi cấu thành tội quấy rối tình dục vẫn còn thấp trong xã hội gia trưởng của Hàn Quốc. Theo một nghiên cứu năm 2016 của bộ bình đẳng giới, 78% các nạn nhân chọn cách im lặng vì nghĩ rằng sẽ không được giúp đỡ. Ngoài ra, phần lớn các vụ án đều có liên quan đến ông chủ hoặc cấp trên, khiến các nạn nhân do dự không dám tố cáo vì sợ bị mất việc.

Bảo Hạnh (Theo The Straits Times)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).