2 sĩ quan Việt Nam nhận mũ nồi xanh gìn giữ hoà bình LHQ

27 Tháng 05, 2014 | 10:45

(NLĐO)- Sáng 27-5, chứng kiến trao mũ nồi xanh cho 2 sĩ quan Việt Nam tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình LHQ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nêu rõ những chiếc mũ nồi xanh, thay những chiếc mũ lưới, mũ tai bèo nhưng dòng máu Lạc Hồng luôn trong con tim, khối óc.

Bộ trưởng Phùng Quang Thanh trao quyết định, mũ nồi xanh cho 2 sĩ quan làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình LHQ tại Nam Sudan
Bộ trưởng Phùng Quang Thanh trao quyết định, mũ nồi xanh cho 2 sĩ quan làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình LHQ tại Nam Sudan

Lễ thành lập Trung tâm Gìn giữ hòa bình Việt Nam và lễ xuất quân tiễn hai sĩ quan Việt Nam đầu tiên làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc (LHQ) đã diễn ra sáng 27-5 tại Hà Nội.

Tại buổi lễ, Đại tướng Phùng Quang Thanh, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, trao quân kỳ Quyết thắng cho Trung tâm Gìn giữ hòa bình Việt Nam. Đồng thời công bố quyết định của LHQ và quyết định của Chủ tịch nước cho 2 sĩ quan làm nhiệm vụ.

Tại lễ xuất quân, Bộ trưởng Phùng Quang Thanh trao quyết định, mũ nồi xanh cho hai sĩ quan làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình LHQ tại Nam Sudan.

Hai sĩ quan Việt Nam đầu tiên được chọn tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình của LHQ là Trung tá Mạc Đức Trọng và Trung tá Trần Nam Ngạn thuộc Cục Đối ngoại (Bộ Quốc phòng).

Dự kiến hai sĩ quan sẽ lên đường vào đầu tháng 6-2014, làm nhiệm vụ là sĩ quan liên lạc tại Phái bộ gìn giữ hòa bình của LHQ tại Nam Sudan (Châu Phi) từ tháng 6-2012. Nhiệm vụ của sĩ quan liên lạc là làm cầu nối giữa sở chỉ huy phái bộ với các đơn vị của LHQ, với các tổ chức quốc tế, chính quyền nước sở tại và các phe phái chính trị, quân sự tại địa phương.

Đây là một sự kiện quan trọng đánh dấu sự tham gia chính thức hoạt động Gìn giữ hòa bình LHQ của Việt Nam, thể hiện cam kết chính trị của Việt Nam với cộng đồng quốc tế.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại tướng Phùng Quang Thanh cho biết dự kiến đến năm 2015, Việt Nam sẽ triển khai 1 đại đội công binh và 1 bệnh viện dã chiến cấp 2 tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình LHQ tại Phái bộ Nam Sudan.

Tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam nhấn mạnh: “Những anh bộ đội Cụ Hồ sẽ có mặt ở Nam Sudan và những nơi hoà bình cần các anh có mặt, mang trên đầu những chiếc mũ nồi xanh, thay những chiếc mũ lưới, mũ tai bèo, nhưng dòng máu Lạc Hồng, truyền thống văn hiến mấy ngàn năm luôn trong từng con tim, khối óc của những người lính. Các anh không chỉ là những người lính hoà bình của LHQ mà còn là sứ giả của Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng, của dân tộc Việt Nam yêu hoà bình, luôn nêu cao đại nghĩa”.

Đánh giá cao việc Việt Nam lần đầu tiên cử người tham gia lực lượng gìn giữ hoà bình của LHQ, bà Ameerah Haq, Phó Tổng thư ký LHQ, nhấn mạnh đây là “hành động có ý nghĩa hơn mọi lời nói”. Trước các thách thức an ninh mà LHQ đang phải đối mặt, từ nay Chính phủ Việt Nam chung tay góp sức cùng gìn giữ hoà bình. “Thời điểm này, nhìn lại quá khứ hào hùng của các bạn, cũng thời điểm hy vọng vào tương lai, hành động này đã đánh dấu 1 trang mới trong quan hệ hợp tác gìn giữ hoà bình giữa Việt Nam và LHQ” - bà Ameerah Haq nói.

Việc chuẩn bị tham gia lực lượng gìn giữ hoà bình LHQ của Việt Nam diễn ra từ lâu, qua một quá trình công phu và tỉ mỉ. Tại Đối thoại Shangri-La 12 vào tháng 5-2013, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tuyên bố Việt Nam quyết định tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình của LHQ trong một số lĩnh vực mà Việt Nam có khả năng như công binh, quân y, quan sát viên quân sự.

Tuyên bố của Thủ tướng được quốc tế chú ý và hoan nghênh. Việc này khẳng định Việt Nam là một thành viên có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế; là bước tiến mới trong quá trình hội nhập của Việt Nam, thể hiện sự chủ động, tích cực tham gia vào các vấn đề quốc tế.

Ngày 27-9-2013, tại Đại Hội đồng LHQ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tuyên bố “Việt Nam đã sẵn sàng tham gia các hoạt động gìn giữ hoà bình của LHQ”

Theo thống kê của LHQ, tính đến ngày 31-10-2013, có khoảng 118.000 người từ 119 nước tham gia vào 16 hoạt động gìn giữ hòa bình của LHQ trên toàn thế giới. Về hình thức tham gia, các nước có thể cử sĩ quan làm các nhiệm vụ khác nhau như sĩ quan tham mưu, liên lạc trong các phái bộ của LHQ; hoặc cử đơn vị (bộ binh, hậu cần, công binh, quân y...). Việc này không tạo gánh nặng cho ngân sách quốc gia do LHQ sẽ bồi hoàn toàn bộ chi phí có liên quan mà nước cử lực lượng gìn giữ hòa bình bỏ ra.

Một số hình ảnh về lễ ra mắt Trung tâm gìn giữ hòa bình và sĩ quan nhận mũ nồi xanh:

Đại tướng Phùng Quang Thanh, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, trao quân kỳ Quyết thắng cho Trung tâm Gìn giữ hòa bình Việt Nam
Đại tướng Phùng Quang Thanh, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, trao quân kỳ Quyết thắng cho Trung tâm Gìn giữ hòa bình Việt Nam
Bộ trưởng Phùng Quang Thanh trao quyết định, mũ nồi xanh cho hai sĩ quan làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình LHQ tại Nam Sudan
Bộ trưởng Phùng Quang Thanh trao quyết định, mũ nồi xanh cho hai sĩ quan làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình LHQ tại Nam Sudan
Hai sĩ quan sẽ lên đường vào đầu tháng 6-2014, làm nhiệm vụ là sĩ quan liên lạc tại Phái bộ gìn giữ hòa bình của LHQ tại Nam Sudan
Hai sĩ quan sẽ lên đường vào đầu tháng 6-2014, làm nhiệm vụ là sĩ quan liên lạc tại Phái bộ gìn giữ hòa bình của LHQ tại Nam Sudan
Trung tá Mạc Đức Trọng
Trung tá Mạc Đức Trọng
Trung tá Trần Nam Ngạn
Trung tá Trần Nam Ngạn
Tin - ảnh: Dương Ngọc

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Thăm dò ý kiến

Linh vật mèo nào đẹp nhất Tết Quý Mão 2023?

 •  Linh vật mèo ở Đà Nẵng
 •  Linh vật mèo ở Quảng Trị
 •  Linh vật mèo ở TP HCM
 •  Linh vật mèo tại Bình Định
 •  Ý kiến khác
 •  Linh vật mèo ở Quảng Ngãi
 •  Linh vật mèo Bình Dương
 •  Linh vật mèo Bình Phước
 •  Linh vật mèo Khánh Hoà
 •  Linh vật mèo Nghệ An
 •  Linh vật mèo ở Cần Thơ
 •  Linh vật mèo của An Giang
 •  Linh vật mèo của Đồng Tháp
 •  Linh vật mèo của Bạc Liêu
 •  Linh vật mèo của Long An
vote result

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).