500 triệu USD đền bù của Formosa sử dụng thế nào?

01 Tháng 07, 2016 | 09:52

(NLĐO)- Với 500 triệu USD do Formosa đền bù, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo hỗ trợ lâu dài về sinh kế cho ngư dân và phân về Quỹ hỗ trợ môi trường để khôi phục môi trường biển đã bị xâm hại.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì phiên họp thường kỳ Chính phủ tháng 6 với các địa phương - Ảnh: VGP
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì phiên họp thường kỳ Chính phủ tháng 6 với các địa phương - Ảnh: VGP

Sáng 1-7, ngày làm việc thứ 2 phiên họp thường kỳ Chính phủ tháng 6 với các địa phương, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhắc lại cuộc họp báo công bố kết luận về nguyên nhân cá chết bất thường dọc biển miền Trung do Văn phòng Chính phủ tổ chức chiều tối qua 30-6.

Về việc sử dụng khoản tiền 500 triệu USD (tương đương 11.500 tỉ đồng) phía Formosa đã cam kết đền bù thiệt hại do gây ra sự cố môi trường nghiêm trọng tại miền Trung, Thủ tướng giao Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn dự thảo chủ trương chính sách để cùng Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài nguyên và Môi trường giải quyết, sử dụng cho các mục đích khác nhau.

Thứ nhất, Thủ tướng chỉ đạo hỗ trợ lâu dài về sinh kế cho ngư dân, chú trọng hỗ trợ theo hướng đầu tư cho chương trình đánh bắt xa bờ để mang lại hiệu quả dài lâu, bền vững hơn. “Dùng khoản tiền này để giúp hạ lãi suất cho vay với người dân đầu tư tàu để đánh bắt xa bờ chỉ còn 1%-1,5%” - Thủ tướng gợi ý.

Thứ hai, Thủ tướng chỉ đạo phân về Quỹ hỗ trợ môi trường để khôi phục môi trường biển đã bị xâm hại.

Ngoài ra, Thủ tướng yêu cầu tính toán phần để hỗ trợ trực tiếp cho những người dân bị thiệt hại qua sự cố.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu hoàn thành kế hoạch sử dụng số tiền 500 triệu đền bù của Formosa trong tháng 7-2016 - Ảnh: VGP
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu hoàn thành kế hoạch sử dụng số tiền 500 triệu đền bù của Formosa trong tháng 7-2016 - Ảnh: VGP

Về phân công nhiệm vụ cụ thể, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng cùng chỉ đạo để hoàn thành kế hoạch sử dụng khoản đền bù này trong cuối tháng 7-2016.

Đặc biệt, người đứng đầu Chính phủ nhấn mạnh yêu cầu quan trọng nhất sau việc này là Formosa phải cam kết không tái diễn hành vi vi phạm, nếu tái diễn sẽ kiên quyết đóng cửa. “Không thể phát triển kinh tế, vì thu hút đầu tư mà bỏ qua môi trường, nhất là môi trường sống của người dân” - Thủ tướng kiên quyết.

Ngay sau đó, từ điểm cầu tỉnh Thừa Thiên - Huế, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Cao cũng đề câp đến những khó khăn của địa phương sau sự cố.

Cụ thể, với ngư dân đánh bắt gần bờ, ngư dân làm nghề nuôi trồng thuỷ sản tại các xã ven biển, các đầm phá, sau lưng là núi, không có đất sản xuất để chuyển nghề khác sau khi biển đã bị ô nhiễm. Do đó, lãnh đạo tỉnh đề nghị có chính sách hỗ trợ người dân đóng tàu, chuyển sang đánh bắt xa bờ hoặc đào tạo nghề khác để xuất khẩu lao động, giảm bớt khó khăn hiện tại.

Với lĩnh vực du lịch, đại diện tỉnh đề nghị hỗ trợ về chính sách tín dụng, thực hiện giãn hoãn, giảm thuế để các nhà đầu tư về du lịch vượt qua khó khăn.

Trao đổi lại, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, khoản tiền đền bù không phải để chi trực tiếp ngay các việc trước mắt mà phải dành chủ yếu cho phát triển lâu dài.

Ph.Nhung

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).