70 năm, thời khắc trọng đại

02 Tháng 09, 2015 | 23:46

Bao giờ cũng vậy, trong ngày trọng đại của đất nước, niềm tự hào, lòng yêu nước của mỗi người dân lại trỗi dậy mạnh mẽ hơn bao giờ hết

Cả nước đã cùng hân hoan chào mừng kỷ niệm 70 năm Cách mạng Tháng TámQuốc khánh 2-9. Trong không khí trang nghiêm, trọng thể của buổi lễ mít tinh, diễu binh, diễu hành tại Quảng trường Ba Đình lịch sử, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã đọc diễn văn khai mạc.

Tiếp tục những kỳ tích mới

Điểm lại chặng đường 70 năm qua, từ Cách mạng Tháng Tám 1945 đến ngày hoàn thành sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất Tổ quốc, đưa cả nước bước vào thời kỳ mới, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhấn mạnh: “70 năm qua, thực hiện lời thề thiêng liêng tại lễ Tuyên ngôn độc lập “Toàn thể dân Việt Nam quyết đem tất cả tinh thần và lực lượng, tính mệnh và của cải để giữ vững quyền tự do và độc lập ấy”, nhân dân ta đã đổ biết bao công sức, trí tuệ, hy sinh biết bao xương máu để giữ vững thành quả và thực hiện các mục tiêu cao cả của Cách mạng Tháng Tám”.

Chủ tịch nước cho rằng ngày nay, đất nước ta đang đứng trước thời cơ, vận hội lớn, đồng thời cũng phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức. Những thành quả đạt được trong những năm qua là rất quan trọng nhưng chưa tương xứng với tiềm năng, chưa bền vững cả về kinh tế, văn hóa, xã hội và môi trường. Bốn nguy cơ mà Đảng ta đã chỉ ra vẫn tồn tại, có mặt biểu hiện ngày càng nghiêm trọng hơn, diễn biến phức tạp hơn, nhất là nguy cơ tụt hậu xa hơn về kinh tế và sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, phai nhạt lý tưởng, giảm sút ý chí chiến đấu; tệ quan liêu, tham nhũng, lãng phí trong một bộ phận cán bộ, đảng viên chưa được ngăn chặn, đẩy lùi, gây bức xúc trong xã hội, bất bình trong nhân dân...

“Hơn bao giờ hết, chúng ta càng phải thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ: “Một dân tộc, một đảng và mỗi con người, ngày hôm qua là vĩ đại, có sức hấp dẫn lớn, không nhất định hôm nay và ngày mai vẫn được mọi người yêu mến và ca ngợi, nếu lòng dạ không còn trong sáng nữa, nếu sa vào chủ nghĩa cá nhân” - Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Kết thúc bài diễn văn để mở đầu cho một ngày lễ trọng đại đối với hàng chục triệu người dân, Chủ tịch nước bày tỏ: “Chúng ta tin tưởng chắc chắn rằng dân tộc ta - một dân tộc có nền văn hiến lâu đời, có trí tuệ, bản lĩnh, truyền thống kiên cường, bất khuất, cần cù, thông minh, sáng tạo, từng làm nên những chiến công hiển hách - nhất định sẽ lập nên những kỳ tích mới trong sự nghiệp xây dựng thành công một nước Việt Nam dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam muôn vàn thân yêu của chúng ta!”.

Diễu binh chào mừng 70 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2-9Ảnh: NGUYỄN HƯỞNG
Diễu binh chào mừng 70 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2-9Ảnh: NGUYỄN HƯỞNG

Không thể nào quên

Sắc cờ hoa tràn ngập đường phố Hà Nội trong ngày mít tinh, diễu binh, diễu hành mừng kỷ niệm 70 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2-9. Đêm trước đó, nhiều người dân từ khắp nơi đã về Hà Nội, thức trắng đêm, bế con trẻ ngủ trên tay ở vỉa hè để mong chờ tới giây phút hành lễ. Từ rạng sáng 2-9, hàng trăm ngàn người đã tới các tuyến phố mà đoàn diễu binh, diễu hành đi qua để được trực tiếp hòa vào ngày hội lớn của đất nước.

Từ Hải Phòng lên Hà Nội từ tối 1-9 để đón chờ lễ diễu binh sáng 2-9, ông Đỗ Đức Thiện (quận Dương Kinh) xúc động: “Năm giải phóng miền Nam, tôi đã được đi diễu binh và thời khắc trọng đại đó, tôi còn nhớ như in. Tôi cũng đã gần 70 tuổi rồi nên lần này quyết tâm lên Hà Nội để tận mắt chứng kiến lễ diễu binh, thăm lại đồng đội, hòa cùng ngày vui trọng đại của đất nước”.

Cũng từ Hải Phòng lên Hà Nội từ sớm, ông Đinh Văn Tuấn mong mỏi được nhìn tận mắt lễ diễu binh để cảm nhận được sự hùng cường của quân đội, sự hưng thịnh của đất nước. “Tôi thấy mình như hòa cùng đất nước trong không khí hội nhập. Trước những hình ảnh hôm nay, tôi cảm thấy yên tâm về đất nước” - ông Tuấn bày tỏ.

Anh Bành Văn Hào (xã Phú Minh, huyện Sóc Sơn, TP Hà Nội) đưa gia đình lên trung tâm TP từ rạng sáng. Hào cho biết bố anh cũng từng là bộ đội tham gia chiến tranh biên giới năm 1979. Nhân dịp nghỉ lễ, anh muốn đưa gia đình đi chơi, đồng thời để con trẻ biết về lịch sử hào hùng của dân tộc.

Trên phố Hàng Khay, Tràng Tiền, hàng ngàn người dân đã tập trung 2 bên đường rợp bóng cờ hoa. Để tìm được vị trí đứng xem duyệt binh, nhiều người đã có mặt tại đây từ rất sớm. Cụ Lưu Đức Thắng (85 tuổi; ngụ xã Phú Nghĩa, huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội) tâm sự: “Chúng tôi được sống đến giờ phút này, cảm giác tự hào và hạnh phúc lắm. Cứ đến ngày này, nghe lại lời Tuyên ngôn độc lập của Bác Hồ vang lên, tôi lại cảm thấy rất bồi hồi xúc động”.

Bà Nguyễn Thị Dung (77 tuổi, đến từ Hà Nam) đôi mắt đỏ hoe khi nhớ lại hình ảnh đúng ngày này của 70 năm trước, bà cùng những bạn nhỏ đi bộ cả ngày từ Hà Nam lên Hà Nội để nghe lời Bác Hồ đọc bản Tuyên ngôn độc lập trên Quảng trường Ba Đình. “Tôi đã khóc khi những đoàn quân đi qua, xúc động ngập tràn” - bà Dung thổ lộ.

Một ngày vui kỷ niệm khép lại, tương lai đã mở ra với nhiều ước nguyện của người dân cả nước về một đất nước phát triển tươi đẹp hơn, cuộc sống người dân ngày càng hạnh phúc, ấm no. Các hoạt động biểu diễn nghệ thuật, những màn bắn pháo hoa rực sáng trên bầu trời thủ đô Hà Nội, TP HCM... càng làm sáng ngời thêm Việt Nam.

Chung vui cùng Việt Nam

Tại trụ sở Liên Hiệp Quốc ở Mỹ, tối 1-9 (tức sáng sớm 2-9 giờ Việt Nam), Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã chủ trì tiệc chiêu đãi quốc tế trọng thể nhân dịp kỷ niệm 70 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2-9. Đây là lần đầu tiên, phái đoàn thường trực của Việt Nam tại Liên Hiệp Quốc tổ chức tiệc chào mừng Quốc khánh ngay trụ sở của cơ quan này với sự tham dự của đông đảo các quan chức ngoại giao, bạn bè quốc tế.

Cùng ngày, đại sứ quán, cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam tại nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ cũng đã tổ chức các hoạt động chào mừng sự kiện trọng đại của đất nước. Các buổi lễ diễn ra trong không khí trang trọng, ấm cúng và thắm đượm tình hữu nghị, để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp đối với đông đảo quan khách, người dân nước bạn và cộng đồng người Việt làm việc, học tập, sinh sống tại nước ngoài. Tại lễ kỷ niệm diễn ra ngày 2-9 ở thủ đô Canberra - Úc, Đại sứ quán Việt Nam đã trưng bày nhiều tranh ảnh và trình chiếu phim giới thiệu phong cảnh đất nước, con người Việt Nam. Trước đó, tại lễ kỷ niệm Quốc khánh Việt Nam tổ chức tối 1-9 ở Nhật, các em học sinh Nhật Bản trong đoàn nhạc Trường Trung học Kashiwa đã hát bài “Như có Bác Hồ trong ngày vui đại thắng” bằng tiếng Việt.

Cũng trong ngày 2-9, lãnh đạo nhiều nước như Hàn Quốc, Singapore, Thái Lan, Triều Tiên, Brunei… đã gửi điện mừng đến lãnh đạo Đảng, nhà nước, Chính phủ và Quốc hội Việt Nam nhân dịp Quốc khánh.

D.Ngọc - N.Duy

Nhóm phóng viên

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).