Ám ảnh tai nạn giao thông

11 Tháng 10, 2016 | 21:58

Chín tháng đầu năm 2016, TP HCM xảy ra 2.919 vụ tai nạn giao thông, làm chết 607 người, bị thương 2.377 người. So với cùng kỳ năm ngoái, tăng 238 vụ, 81 người chết và 34 người bị thương

Theo Sở Giao thông Vận tải (GTVT) TP HCM, tai nạn giao thông (TNGT) tăng chủ yếu rơi vào các tuyến đường cửa ngõ của TP. Đây cũng là những khu vực thường có lượng phương tiện cơ giới lưu thông đông, nhiều điểm giao cắt và KCX, KCN.

Thấy mà khiếp vía!

Khu Quản lý giao thông đô thị số 2 - Sở GTVT TP HCM cho biết thời gian qua, tình hình TNGT ở các tuyến đường thuộc địa bàn khu này phụ trách gia tăng rất nhiều. Cụ thể, đã xảy ra 143 vụ TNGT khiến 128 người chết (so với cùng kỳ năm 2015, tăng 37 vụ, 24 người chết, 23 người bị thương). Trong đó, một số tuyến đường xảy ra TNGT tăng như Hoàng Hữu Nam (quận 9) khi trong 9 tháng đã xảy ra 8 vụ làm chết 7 người. Khu vực Quốc lộ (QL) 1 cũng xảy ra nhiều vụ TNGT làm chết 12 người. Theo Khu Quản lý giao thông đô thị số 3 thì 9 tháng đầu năm 2016, TNGT cũng đã khiến 25 người chết, riêng huyện Củ Chi 43 vụ TNGT, huyện Hóc Môn là 41 vụ. Thời gian xảy ra TNGT chủ yếu từ 21 giờ đến sáng hôm sau. Nguyên nhân là khi đường vắng, các phương tiện lưu thông vào làn ô tô mà QL 1 và QL 22 chiếm đa số.


Một vụ tai nạn giao thông ở TP HCM Ảnh: Gia Minh

Một vụ tai nạn giao thông ở TP HCM Ảnh: Gia Minh

Theo ghi nhận của phóng viên Báo Người Lao Động, QL 1 (đoạn qua địa bàn quận 9 và Thủ Đức) hiện có đoạn cho phép các phương tiện 4 bánh lưu thông với tốc độ 80 km/giờ, xe hai bánh từ 40 km/giờ đến 60 km/giờ. Trong khi đó, đây là khu vực có nhiều khu dân cư, KCN như Sóng Thần, Linh Xuân… “Mỗi lần ra đường, thấy xe container chạy mà khiếp vía!” - một người dân sống gần Trường ĐH Nông Lâm nói.

Ngày 10-10, chúng tôi có mặt tại khu vực này và chứng kiến nhiều phương tiện lưu thông với tốc độ chóng mặt, mỗi lần có xe container chạy qua, người điều khiển xe máy như bị “thổi” dạt vào lề đường. Vào ban đêm, trên QL 1, đoạn qua Khu Du lịch Văn hóa Suối Tiên, nhiều phương tiện lao vun vút. Nhiều người dân cho biết từ khi tuyến đường này được nâng lên tốc độ 60 km/giờ, các phương tiện lưu thông rất nguy hiểm.

Cấp bách xác định nguyên nhân

Ông Nguyễn Ngọc Tường, Phó trưởng Ban An toàn giao thông TP, cho biết từ quý I đến nay, TNGT đã tăng trên cả 3 mặt (số vụ, số người chết, người bị thương - PV). “Chúng ta càng họp nhiều, càng đưa ra giải pháp thì TNGT càng tăng. Nhiệm vụ cấp bách của chúng ta là xác định nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên” - ông Tường nhấn mạnh. Cũng theo ông Tường, cần xác định ngoài các nguyên nhân như do phương tiện cá nhân tăng trong khi cơ sở hạ tầng giao thông chưa đáp ứng kịp thời, nhu cầu của dịch vụ vận tải tăng cao, ý thức chấp hành Luật Giao thông đường bộ của người tham gia giao thông còn thấp, lòng lề đường bị lấn chiếm, ngập… thì liệu còn nguyên nhân nào khác không. Đồng thời, ông Tường cho biết sẽ tổ chức sơ kết đánh giá việc thực hiện Thông tư 91 của Bộ GTVT liên quan đến tốc độ và khoảng cách an toàn đối với xe cơ giới để đánh giá đúng TNGT, báo cáo TP. Theo đại diện Khu Quản lý giao thông đô thị số 2 và 3, nâng cao tốc độ lưu thông trên một số tuyến đường đã tác động đến việc TNGT tăng. Từ đó, các đơn vị này kiến nghị cần xem lại tốc độ cho phép trên một số tuyến đường. “Với tốc độ cho phép như hiện nay thì khi có sự cố sẽ không xử lý kịp, nhất là các loại xe tải trọng lớn” - đại diện một khu quản lý giao thông đô thị nhận định.

Tại buổi tổng kết công tác bảo đảm TTATGT 9 tháng đầu năm và kế hoạch 3 tháng cuối năm 2016, ông Bùi Xuân Cường, Giám đốc Sở GTVT TP HCM, cho rằng để kéo giảm TNGT, ùn tắc giao thông, các lực lượng phải làm việc với tinh thần trách nhiệm, chứ đừng làm theo kiểu trả bài. “Cứ nghĩ đến chuyện người thân của mình sáng đi còn gặp nhau, chiều về không gặp nữa thì có đau lòng không?” - ông Cường đặt câu hỏi. Trong khi đó, đại tá Trần Đức Tài, Phó Giám đốc Công an TP HCM, khẳng định 70% số vụ TNGT là do người điều khiển phương tiện không làm chủ tốc độ, 10% do người đi bộ không đi đúng làn đường... Do đó, từ nay đến cuối năm sẽ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, đồng thời làm việc với lãnh đạo 8 quận - huyện ở các cửa ngõ TP có số vụ TNGT tăng cao trong thời gian qua. “Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phát hiện và xử lý căn cơ đối với xe 2 bánh, không chú trọng vào xe 4 bánh để phạt được nhiều tiền. Vì mục đích của chúng ta là kéo giảm TNGT, bảo đảm sức khỏe và tính mạng của người dân” - ông Tài nhấn mạnh.

Liên quan đến một số quận - huyện đề xuất giảm tốc độ từ 60-80 km/giờ còn 50-60 km/giờ như trước, tại cuộc họp tìm các giải pháp nhằm kéo giảm TNGT, ùn tắc giao thông trong các tháng còn lại của năm 2016, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong đã chỉ đạo Sở GTVT và Công an TP khảo sát, xác định rõ và có đề xuất phù hợp cho từng tuyến đường để kéo giảm TNGT. Ông Nguyễn Thành Phong cũng cho biết sẽ xử lý trách nhiệm người đứng đầu quận - huyện, sở - ngành để TNGT tăng cao.

Tạo sự chủ quan cho tài xế

Nhiều đơn vị thuộc Phòng CSGT Đường bộ - Đường sắt Công an TP HCM cho rằng từ ngày Thông tư 91 ra đời, việc xử phạt tốc độ đối với các phương tiện gặp khó khăn. Theo quy định, những tuyến đường cho phép các phương tiện lưu thông với tốc độ 80 km/giờ thì phải đạt đến 85 km/giờ mới xử lý được hoặc 60 km/giờ thì phải 65 km/giờ mới xử lý được. Trong khi đó, đường của TP là đường bàn cờ, giao lộ rất gần nhau nên nhiều phương tiện mặc dù nhìn bằng mắt thường lưu thông với tốc độ cao nhưng khi bắn tốc độ thì không vi phạm. “Điều này vô hình trung đã khiến tài xế bất chấp về tốc độ, từ đó tạo cảm giác chủ quan và khi xảy ra sự cố thì không xử lý kịp, dẫn đến TNGT” - lãnh đạo một đội CSGT nói.

THÀNH ĐỒNG

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).