Ăn chặn tiền của nông dân, Chủ tịch xã bị đình chỉ

17 Tháng 04, 2014 | 14:04

(NLĐO) - Chủ tịch UBND xã Tiên Thắng (huyện Tiên Lãng, Hải Phòng) đã bị tạm đình chỉ để làm rõ liên quan đến vụ lập khống danh sách giải ngân cho gần 200 hộ dân, giả mạo chữ ký nhận tiền, “ăn chặn” 102 triệu đồng.

Danh sách giải ngân khống với những chữ ký giả mạo nhằm ăn chặn tiền của nông dân

Danh sách giải ngân khống với những chữ ký giả mạo nhằm ăn chặn tiền của nông dân

Sáng 17-4, UBND huyện Tiên Lãng (TP Hải Phòng) cho biết Huyện ủy, UBND huyện Tiên Lãng vừa ra các quyết định đình chỉ về Đảng và tạm đình chỉ chức vụ về chính quyền đối với ông Ngô Ngọc Thuân, Chủ tịch UBND xã Tiên Thắng, do có những sai phạm trong việc quản lý, chi trả nguồn kinh phí hỗ trợ cây vụ đông năm 2013 của người dân.

Tại Quyết định số 477-QĐ-HU, Ban thường vụ Huyện ủy Tiên Lãng quyết định đình chỉ chức vụ Đảng ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ xã Tiên Thắng khóa 23 (nhiệm kỳ 2010-2015) đối với ông Ngô Ngọc Thuân, Phó bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Tiên Thắng. Thời gian đình chỉ đến khi có kết luận của cơ quan có thẩm quyền về vụ ăn chặn tiền hỗ trợ cho nông dân.

Tiếp đó tại Quyết định số 578-QĐ-UB của Chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng, tạm đình chỉ chức vụ Chủ tịch UBND xã Tiên Thắng đối với ông Ngô Ngọc Thuân để kiểm điểm làm rõ trách nhiệm trong quản lý, chỉ đạo việc hỗ trợ kinh phí trồng cây vụ đông năm 2013 tại địa phương. Thời hạn tạm đình chỉ chức vụ từ khi quyết định có hiệu lực đến khi có kết luận cuối cùng của cơ quan có thẩm quyền.

Cùng với đó, UBND xã Tiên Thắng đã ra quyết định đình chỉ công tác đối với ông Phạm Văn Với, chủ nhiệm Hợp tác xã (HTX)Tiên Thắng, vì có một số sai phạm trong quản lý, sử dụng kinh phí hỗ trợ vụ đông 2013.

Ông Với được xác định cùng một số cán bộ cấp xã làm giả hồ sơ, khai khống diện tích trồng khoai tây Atalantic trên địa bàn xã để nhận tiền hỗ trợ.

Để hợp thức hóa việc giải ngân, ông Với cùng cán bộ của mình giả mạo chữ ký của gần 200 hộ dân trong xã được nhận hỗ trợ. Khi nhận được số tiền hỗ trợ 102 triệu đồng, HTX Tiên Thắng không chi trả cho người dân mà tự ý sử dùng để giải quyết những việc “nóng” trong dịp tết Nguyên Đán 2014.

Trước đó, vào đầu tháng 4-2014, lãnh đạo UBND huyện Tiên Lãng phát hiện HTX Tiên Thắng đã lập danh sách giải ngân cho gần 200 hộ dân và diện tích trồng trọt được lập khống, chữ ký nhận tiền của người dân cũng là giả mạo. Số tiền 102 triệu đồng được chuyển về ngân sách UBND xã đã không đến được tay người dân.

Ngoài xã Tiên Thắng, hiện tượng trên còn diễn ra tại các xã Bắc Hưng, Quang Phục. Tại xã Bắc Hưng, số kinh phí hỗ trợ gần 100 triệu đồng cho 15 ha khoai tây Atlantic của gần 200 hộ dân mà trên “rót” xuống đã “vô tình” bị bỏ quên, không đến được tay người dân. Và những chữ ký xác nhận đã nhận tiền hỗ trợ của các hộ dân cũng là giả mạo.

Còn tại xã Quang Phục, là xã có diện tích trồng khoai tây lớn nhất huyện Tiên Lãng, nhưng diện tích khoai tây Atlantic dưới 3 ha (không đủ điều kiện hỗ trợ), tuy nhiên UBND xã Quang Phục vẫn có báo cáo nghiệm thu “khống” 184 hộ dân trồng khoai tây Atlantic với diện tích 20 ha để được nhận 100 triệu đồng tiền hỗ trợ.

Ngày 14-4, UBND huyện Tiên Lãng đã thành lập Đoàn thanh tra liên ngành của huyện thanh tra toàn diện về quản lý, sử dụng kinh phí hỗ trợ vụ Đông năm 2013 tại xã Tiên Thắng và các xã đã có dấu hiệu vi phạm.

Trọng Đức

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).